Bảo tàng Vatican lại phải đóng cửa do số ca nhiễm Covid tăng nhanh

Ngày 4/11, sau khi chính quyền Ý ban hành nghị định áp dụng thêm các biện pháp để hạn chế lây nhiễm virus corona, Vatican đã thông báo rằng các viện bảo tàng của Vatican sẽ đóng cửa cho đến ngày 3/12.

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết các viện bảo tàng của Vatican sẽ đóng cửa từ ngày 5/11-3/12, tuân thủ các quy định chống Covid mới nhất của Chính phủ Ý.

Thông cáo cũng nói rằng do tình hình y tế sức khỏe hiện tại, viện bảo tàng của các dinh thự Giáo hoàng và các tour thăm viếng khu khảo cổ mộ thánh Phê-rô cũng sẽ đóng cửa.

Trang web của Bảo tàng Vatican thông báo rằng tất cả các vé đã được mua sẽ được tự động hoàn tiền lại.

Thiệt hại do việc đóng cửa viện bảo tàng

Bảo tàng Vatican đã phải đóng cửa trong 12 tuần từ 9/3 đến 3/6 năm nay, trong thời gian toàn nước Ý phong tỏa do làn sóng thứ nhất của đại dịch. Khi mở cửa lại cho du khách từ 1/ 6, bảo tàng phải áp dụng các quy định để ngăn ngừa lây nhiễm virus và du khách phải giữ chỗ trước. Số du khách trong tháng 6 chỉ đạt 10% so với thời gian trước đại dịch.

Mỗi năm bảo tàng Vatican đón hàng triệu du khách và mang lại thu nhập khoảng 87 triệu đôla hàng năm. Việc đóng cửa bảo tàng Vatican sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của Vatican. Trong thời gian bảo tàng Vatican đóng cửa từ tháng 3 đến tháng 5, Vatican đã mất khoảng 30 triệu euro từ tiền vé vào cửa tham quan bảo tàng viện.

Làn sóng virus corona thứ hai ở châu Âu

Châu Âu đang chịu ảnh hưởng bởi đợt bùng phát thứ hai các ca nhiễm virus corona. Chỉ trong ngày 4/11, Ý có thêm 30.550 ca nhiễm mới và 352 người chết. Số bệnh nhân đang được điều trị đặc biệt là 2.292 người, trong đó có Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ý.

Bên cạnh việc đóng cửa các viện bảo tàng, Ý cũng áp dụng giới nghiêm từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng, đóng cửa các trung tâm mua sắm vào các cuối tuần, và các phương tiện vận chuyển công cộng sẽ hạn chế số người. (CSR_8094_2020/CNA 04/11/2020)