Bay vào vũ trụ để đức tin thêm mạnh mẽ

Thái Hà (23/9/2016) – CNS –  Trạm vũ trụ quốc tế là một nơi, có nhiều các thiết bị robot và cũng là điểm khởi phát cho các nhà du hành muốn khám phá. Từ Cupola, các mô-đun nhỏ có bảy cửa sổ rộng, các nhà du hành có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Trái đất.

Ngày đầu tiên  – và cho tới tháng 9 năm 2013 phái đoàn tiến vào không trung, phi hành gia Mike Hopkins đã háo hức để tìm Cupola. Ông hết sức ngạc nhiên với những gì mà ông nhìn thấy.

Hopkins, người Công giáo nói: “Khi bạn nhìn thấy trái đất và chiêm ngưỡng tất cả những vẻ đẹp tự nhiên , điều đó không khó khăn để nhận ra đó có phải là một quyền năng mạnh mẽ đã tạo nên điều này hay không”. đó là ở Cupola mà Hopkins đã cầu nguyện và những lần rước thánh thể.

Dưới sự sắp xếp đặc biệt củaTổng Giáo Phận Galveston-Houston và với sự giúp đỡ của Cha James H. Kuczynski, linh mục chánh xứ nhà thờ Nữ Vương tại Friendswood, Texas, Hopkins và các phi hành gia tân binh mang một bình đựng bánh thánh đủ để anh có thể rước lễ mỗi lần một tuần khi ông ở trên tàu ISS.

“Đó là điều cực kỳ, cực kỳ quan trọng với tôi,” Hopkins nói, bây giờ ông 47 tuổi, ông lớn lên ở một trang trại bên ngoài vùng Richland, bang Missouri, trong một gia đình theo hội giáo lý liên hợp quốc nhưng hoàn toàn theo nghi lễ của người công giáo với lớp người trưởng thành và trở thành Công giáo trước khi bước vào không trung.

Ông nói rằng ông muốn trở thành Công giáo không chỉ vì vợ và hai con trai tuổi thành niên là người Công giáo nhưng bởi vì “Tôi cảm thấy một cái gì đó đang còn thiếu trong cuộc sống của tôi.”

Hopkins đã hai lần đi vào không trung để thay đổi một mô-đun bơm với bạn đồng nghiệp  Rick Mastracchio. Trước khi ra khỏi ISS, ông đã rước bánh thánh.

“Kết quả của những sự kiện có thể gây ra những căng thẳng,” ông nói với trang tin tức Công giáo từ văn phòng của ông ở Houston. ” Điều quan trọng với tôi là Chúa Giêsu đã biết tôi khi tôi bước ra khỏi cánh cửa đi vào vũ trụ.”

Thực hành đức tin, đặc biệt là người Công giáo trong đoàn du hành vũ trụ, là điều không bình thường. Năm 1994, phi hành gia Sid Gutierrez, Thomas Jones và Kevin Chilton, một bộ trưởng được Rước Lễ và cử hành thánh thể trên boong tàu cách 125 dặm về phía Thái Bình Dương.

Trong một thời gian dài trước khi ba phi hành gia thực hiện việc cử hành đức tin, Frank Borman, trên tàu Apollo 8 đưa vào quỹ đạo mặt trăng vào đêm Giáng sinh năm 1968, một trong những chương trình phát sóng đáng nhớ nhất trong lịch sử không gian của Mỹ.

Bảy tháng sau, Buzz Aldrin, một người lớn tuổi trong nhà thờ Presbyterian tại Houston, ông đã cử hành thánh thể cho chính mình sau khi hạ cánh trên mặt trăng ông sử dụng một trang phục do nhà thờ chu cấp.

Làm việc dài cho ISS, thời gian biểu cho các nhà du hành vũ trụ hàng ngày có thời gian riêng tư, cho phép họ cầu nguyện, đọc Kinh Thánh hay các tác phẩm đầy cảm hứng khác, viết trong một tờ báo hoặc suy ngẫm về Thiên Chúa. Hopkins đã dành một số thời gian của mình để theo sát với các bài đọc Chúa Nhật và bài giảng hàng tuần của linh mục, ông đã nhận được cả email từ người hỗ trợ cho gia đình mình bởi NASA được cho là một thành viên của giáo xứ mình.

Bạn cùng phi hành đoàn của tôi đã biết tôi có bánh Thánh ,” Hopkins nói. “Trong khi đó, tôi đã trao đổi với sĩ quan chỉ huy Nga. Anh ấy biết tất cả mọi thứ đang diễn ra. Tất cả họ đều cảm nhận được điều đó, nhưng tôi không bao giờ cố gắng phân phát khối lượng lớn  và ra công khai và họ đã làm không phải biết cả 2 điều đó. Họ tôn trọng đức tin của tôi và muốn đi theo niềm tin mà ngay cả khi tôi đã ở quỹ đạo “.

Mike Good, một thành viên của Thánh Phaolô Tông Đồ Giáo xứ  Nassau Bay, Texas, gần Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA, là một phi hành gia kỳ cựu của hai chuyến bay vào không gian, dành khoảng 12 ngày trên mỗi chuyến đi của mình trên tàu con thoi. Đem theo Bánh Thánh vào không gian, ông nói, không phải là bắt buộc. “Nhưng nếu tôi được đi làm một đoàn thám hiểm sáu tháng trên ISS, tôi sẽ nói chuyện với linh mục của mình và tìm ra những hướng đi của mình,” Good nói.

Từ một quan điểm, Good (53 tuổi) và phi hành gia đã về hưu Mike Massimino (54 tuổi) nói với CNS rằng cơ hội bay vào trong không gian để suy ngẫm về công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

“Tôi đã nghĩ rằng, Thiên Chúa chắc hẳn đã yêu thương chúng ta. Ngài đã ban cho chúng ta một ngôi nhà đẹp,” Massimino nói. “Điều đó cho tôi một cái nhìn nơi hành tinh nó đặc biệt như thế nào. Thiên Chúa êu thương chúng ta dường nào và Ngài muốn chúng ta có một nơi tuyệt vời như vậy . Chúng ta nên hiểu rõ giá trị của và trân trọng ra sao”.

Good, một người bạn đồng hành bên ngoài con tầu vũ trụ của Massimino năm 2009, cho biết ông cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy các hành tinh từ trên cao.

“Nhìn về trái đất, tôi thực sự không thể mô tả vẻ đẹp của nó từ 300 dặm,” Good nói. “Nhìn xuống, bạn có thể nói đó là một hành tinh. Bầu trời màu đen. Chỉ có một dải ruy băng màu xanh mỏng, những gì chúng ta nhìn thấy bầu trời màu xanh như trên trái đất. Bạn nhận ra hành tinh nhỏ bé và mong manh như thế nào.

“Thiên Chúa đã tạo ra một điều hiển nhiên đẹp như vậy. Một điều hết sức kinh ngạc … Và nhìn ra ngoài không gian, nó chỉ là một quang cảnh trong sáng. Những ngôi sao không lấp lánh. Nó rõ  hơn TV 3D rất nhiều. Bạn nhìn vào không trung và cảm thấy rất nhỏ “.

Cả hai người công nhận rằng bay vào không gian là điều nguy hiểm và họ chuẩn bị trước khi làm nhiệm vụ của mình bằng cách tham dự bí tích Hòa giải. “Bạn cố gắng là một người tốt như bạn có thể bởi vì đó là một trường hợp nguy hiểm bạn sẽ làm” Massimino, người cũng đã bay trong một chuyến đến Hubble vào năm 2002 cho biết.

Good, tốt nghiệp Đại học Notre Dame, hy vọng rằng khi thời gian khởi đầu đến, có một cảm giác kết nối với Thiên Chúa hay một quyền năng mạnh mẽ giữa mọi người.

“Có những tiêu chí chủ quan khi bay vào vũ trụ,” Good nói. “Sự thật là ít ai ‘vô thần’ có thể ngồi trên đỉnh bệ phóng vào không trung để khám phá”.

Du hành gia Mike Massimino nói: "Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Trái đất từ boong tàu vũ trụ, tôi thấy được tình yêu cao cả mà Thiên Chúa dành cho con người". Ảnh: CNS.
Du hành gia Mike Massimino nói: “Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Trái đất từ boong tàu vũ trụ, tôi thấy được tình yêu cao cả mà Thiên Chúa dành cho con người”. Ảnh: CNS.

NASA và Roscosmos, cơ quan vũ trụ Nga, cho phép các phi hành gia phải mất ít nhất hơn 3 bảng anh cho các vật dụng cá nhân để vào không trung. Một số người Công Giáo đã lấy thánh giá, sổ cầu nguyện và các biểu tượng và kỷ vật thiêng liêng của mình.

Trong số những điều Massimino mất trên chuyến bay đầu tiên của ông là một biểu tượng thành phố Vatican, mà sau này ông đã tặng cho Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II. Trên chuyến bay thứ hai của mình, ông đã có một buổi cầu nguyện. Ông vẽ về Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, bức hình đó ông đã trao tặng cho Đức Giáo hoàng.

Hopkins, Good và Massimino đã mất những kỷ niệm, bao gồm tin tức Công giáo, từ trường học, các giáo xứ và bạn bè của họ.

Một phi hành gia người Công giáo, Mark Vande Hei, 49 tuổi, đang chuẩn bị cho sứ mệnh đầu tiên của mình vào tháng ba tới ISS. Ông cho biết ông đã nói chuyện một chút với các đồng nghiệp Công giáo của ông về những gì mà họ mong đợi. 11 tháng tiếp theo sẽ là những ngày đặc biệt bận rộn như việc tu nghiệp bên Nhật Bản, trên khắp nước Mỹ và tại Cosmodrome. Hiện tại, ông đang chuẩn bị tâm hồn của ông cùng với những lời cầu nguyện hàng ngày và tham dự Thánh Lễ thường xuyên ở nhà thờ đền thánh Phaolô Tông Đồ tại Nassau Bay.

Ông nói thêm:”Tôi lần chuỗi Mân Côi trong khi dắt chó đi dạo,”.

Để giữ cho tinh thần các phi hành gia , NASA thường sắp xếp gặp gỡ những người nổi tiếng trên các chuyến bay và yêu cầu mỗi nhà du hành có những cuộc bàn hỏi với người mà họ có thể muồn gặp. Vande Hei, người có bằng cử nhân vật lý tại Đại học St. John ở Minnesota, cho biết ông đã đề nghị Đức Giáo hoàng Francis.

Yêu cầu của ông có thể không phải  là khả năng bên ngoài. Đức Giáo Hoàng Benedict cũng đã chia sẻ với phi hành đoàn trên tàu ISS hồi tháng năm, năm 2011 trong một cuộc trò chuyện 20 phút.

Cát trắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.