Bế mạc Năm Thánh mừng 500 năm sinh nhật Mẹ Teresa Avila, bậc thầy của đời sống cầu nguyện

Thái Hà (16.10.2015) – GNsP  – Sài Gòn – Linh mục trẻ Giuse Phan Quang Trí, dòng Cát Minh, Thủ Đức, người giới thiệu đầu lễ kính vị thánh thành Avila, đấng cải tổ của dòng kín Cát Minh đương thời cho biết, “hôm nay là lễ bế mạc Năm Thánh mà ĐGH Phanxicô đã ban đặc ân này cho dòng Cát Minh để mừng năm thánh kỉ niệm 500 năm sinh nhật của Mẹ” từ 15 tháng 10 năm 2014 đến ngày 15 tháng 10 năm 2015.

Thánh lễ Bế mạc Năm thánh 500 năm sinh nhật mẹ Teresa Avila ở dòng Cát Minh Bình Triệu diễn ra lúc 9 giờ sáng ngày 15 tháng 10, vị chủ tế thánh lễ là Đức cha Toma Aquino Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu. Cùng đồng tế với ngài có Viện phụ của Dòng Biển Đức, Linh mục Giám tỉnh DCCT Việt Nam Giuse Nguyễn Ngọc Bích cùng với các linh mục tu sĩ dòng Cát Minh và các cha thân hữu khác của nhà dòng.20151016_IMG_2129

Bên cạnh đó cũng có các nữ tu thuộc các dòng khác đến tham dự thánh lễ như Mến Thánh Giá Phát Diệm, Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, Đa-Minh, Đức mẹ Thăm Viếng…

Linh mục Giuse Phan Quang Trí cho biết điểm nổi bật trong thánh lễ ngày hôm nay đó là việc cộng đoàn dòng kín Cát Minh ở giáo xứ Bình Minh Xuân Lộc, một cộng đoàn được thành lập nhờ nguồn nhân lực ban đầu của Cát Minh Bình Triệu, đã về để cùng mừng lễ kính Mẹ Teresa Giêsu.

Trong thánh lễ Đức Cha Hiệu nói rằng: “hôm nay chúng ta quy tụ nơi đây hiệp với Giáo hội hoàn vũ và cách riêng hội dòng Cát Minh long trọng mừng kính lễ Mẹ thánh Teresa Avila một vị tiến sĩ của Hội Thánh và là đấng cải cách nội quy của dòng Cát Minh. Tạ ơn Chúa đã ban cho Hội Thánh và cách riêng hội dòng Cát Minh một vị thánh tiến sĩ đem lại nguồn sức sống, luồng gió mới không chỉ cho hội dòng nhưng cho cả Hội Thánh hoàn vũ”.

Đức cha Toma Aquino Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu.
Đức cha Toma Aquino Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu.

Phát biểu trước cộng đoàn trong thánh lễ Đức cha cũng nhắn nhủ, với việc mừng lễ kính trọng thể hôm nay chúng ta hãy cầu xin với Mẹ thánh “để giúp chúng ta noi theo gương của Mẹ đi theo đường trọn lành, đặc biệt biết khao khát tìm gặp Thiên Chúa cũng như biết yêu thích việc cầu nguyện, việc thinh lặng trong đời sống nội tâm”.

Đức cha cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho các nữ đan sĩ Bình Triệu cách riêng và dòng kín Cát Minh nói chung nhân dịp đặc biệt, lễ Bế mạc Năm Thánh 500 Sinh Nhật Mẹ Thánh Teresa Avila.

Teresa Avila sinh năm 1515 là một vị tiến sĩ Hội Thánh có công cải tổ Dòng Cát Minh. Khi đời sống tu trong Giáo hội manh nha tiêm nhiễm thói đời vào đầu thế kỷ 16, thời đại “ánh sáng Châu Âu”, thì xuất Têrêsa Avila làm đảo lộn thế giới vực lại đời sống lại đời đan tu với luật sống nhiệm nhặt, khổ hạnh.

Vượt qua bao thử thách về bệnh tật, sự kỳ thị của chị em trong cộng đoàn, cùng biết bao đau khổ và tủi nhục của trần gian gửi đến, Teresa vẫn chuyên chăm cầu nguyện, sống đời khó nghèo kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Teresa quyết định cải tổ dòng Cát Minh và đã được Đức Giáo Hoàng Eugenio chấp thuận năm 1562.20151016_IMG_2121

Năm 1567, mặc dù là một nữ tu Dòng Kín nguyên thủy, nhưng Teresa được cha tổng quyền cho phép thiết lập thêm 17 Đan Viện.​

Trong lời giới thiệu đầu lễ Linh mục Cát Minh Giuse Phan Quang Trí có nhấn tới việc Giáo hội mừng lễ sinh nhật 500 năm của Mẹ Teresa Giêsu cũng trùng vào năm Đời sống thánh hiến của Giáo hội. Cha nói: “ĐTC Phanxicô đã mời gọi tín hữu nhìn lên gương thánh nhân như một nguồn gợi hứng để chúng ta sống ơn gọi thánh hiến của mình”. Cha cũng nói là một Kitô hữu chúng ta đã được thánh hiến ngay từ khi ta lãnh nhận bí tích thanh tẩy và đó là lúc Chúa chọn và mời gọi ta ‘sống ơn gọi nên thánh’ như thánh Teresa Avila.

Pv. GNsP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.