Bí quyết nhận biết ý Chúa

Ngay bây giờ, nếu bạn đọc điều này thì Thiên Chúa có mục đích dành cho bạn, dù bạn có nhận ra điều đó hay không. Mục đích của bạn là lý do bạn sống trên hành tinh này. Nếu bạn không chắc mình có mục đích hay không, hãy dừng lại một chút và hít thở. Nếu bạn đang thở, bạn có mục đích. Chúa có kế hoạch và ý muốn riêng dành cho bạn.

Vậy làm thế nào có thể nhận biết ý Chúa đối với cuộc đời bạn? Khi bạn tìm thấy mục đích. Khi nào bạn tìm thấy mục đích? Khi tìm kiếm nó. Thật lạ, phải không? Vấn đề là bạn tìm thấy nó khi bạn tìm kiếm nó. Mục đích không tìm thấy bạn. Bạn phải có chủ đích để tìm kiếm nó, và bài viết này sẽ giúp bạn bắt đầu hành trình đáng kinh ngạc đó. Lý do Ý Chúa có thể khó tìm như vậy là vì không có gì đáng giá lại dễ dàng và quá trình khám phá mục đích của bạn thực sự nâng cao giá trị của nó trong cuộc đời bạn. Kinh Thánh nói: “Thiên Chúa vinh quang khi giấu kín việc Người làm, đức vua vinh quang khi thấu hiểu việc nước.” (Cn 25:2) Một trong những vinh dự lớn nhất mà chúng ta có được là nhận ra những gì Thiên Chúa đã che giấu, kể cả mục đích của chúng ta.

Lý do khiến nhiều người không nhận ra Ý Chúa là vì rất dễ mất tập trung. Cuối cùng, Ý Chúa quan trọng vì chúng ta muốn cuộc sống của mình quan trọng. Thiên Chúa hứa: “Chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi, kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng.” (Gr 29:11) Vậy làm thế nào để bắt đầu khám phá Ý Chúa đối với cuộc sống của bạn? Dưới đây là 7 bí quyết nhận biết Ý Chúa.

1. NHẬN BIẾT MỤC ĐÍCH CỦA CHÚA

Mục đích của bạn sẽ được gói gọn trong mục đích lớn của Chúa, không chỉ cho bạn mà còn cho cả thế giới này. Mọi người đều muốn trở thành một phần của điều gì đó lớn hơn chính họ, và bạn không thể lớn hơn Chúa. Thánh Phaolô nói: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định.” (Rm 8:28) Chúng ta đã được kêu gọi theo mục đích của Chúa và chúng ta sẽ nhận ra mục đích của mình được gói gọn trong Ngài. Vì vậy, hãy dành thời gian phát triển và làm sâu sắc mối quan hệ của bạn với Thiên Chúa, bất kể điều gì xảy ra. Trước tiên là khám phá mục đích bắt đầu với Chúa.

2. CHUỘC LẠI QUÁ KHỨ

Nếu bạn còn mắc kẹt trong quá khứ và bị trói buộc vào con người của bạn trước khi biết Chúa, bạn sẽ không bao giờ có thể tiến tới tương lai cứu vãn đời mình. Chuộc lỗi quá khứ không chỉ là quên đi. Đó là chuộc lại nó, tìm thấy giá trị ngay cả khi bạn đau đớn và đau lòng nhất, bởi vì một trong những điều bạn sẽ nhận ra khi khám phá mục đích của mình là nhiều lần mục đích lớn nhất của bạn đến từ nỗi đau lớn nhất của bạn. Bạn cần phải chuộc lại quá khứ của mình. Kinh Thánh nói: “Từ một người duy nhất, Thiên Chúa đã tạo thành toàn thể nhân loại, để họ ở trên khắp mặt đất; Người đã vạch ra những thời kỳ nhất định và những ranh giới cho nơi ở của họ. Như vậy là để họ tìm kiếm Thiên Chúa; may ra họ dò dẫm mà tìm thấy Người, tuy rằng thực sự Người không ở xa mỗi người chúng ta.” (Cv 17:26-27) Quá khứ của bạn có một mục đích, mặc dù nó đau đớn. Hãy xem mục đích trong quá khứ và bạn sẽ bắt đầu thấy mục đích trong hiện tại.

3. XÁC ĐỊNH NHÂN CÁCH CỦA BẠN

Cha mẹ của bạn hoặc có thể là một giáo viên nào đó đã nói với bạn: “Tại sao không thể giống như anh chị em mình?” Nhưng bạn không như vậy, mà bạn là chính bạn. Bạn là người hướng nội? Bạn là người hướng ngoại? Bạn là người định hướng hay nhiệm vụ định hướng? Tất cả những điều đó giúp tạo nên con người của bạn và bạn cần biết tính cách của mình. Kế hoạch của bạn giúp tiết lộ số phận của bạn. Kinh Thánh nói: “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!” (Tv 139:13-14) Sử dụng các bài trắc nghiệm trực tuyến có thể giúp bạn khám phá tính cách của mình. Hãy vui mừng về con người mà Chúa tạo nên bạn như vậy.

4. KHÁM PHÁ TẶNG PHẨM TÂM LINH

Khi bạn tin vào Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần ngự trong bạn, Chúa Thánh Thần ban cho bạn những tặng phẩm tâm linh, những cơ hội thiêng liêng để bạn tạo ra sự khác biệt trong thế giới của mình. Bạn nhất thiết phải biết những tặng phẩm tâm linh của bạn là gì bởi vì mục đích cá nhân của bạn trực tiếp gắn liền với những tặng phẩm tâm linh của bạn. Kinh Thánh nói: “Tuy nhiều nhưng chỉ là một thân thể trong Đức Kitô, mỗi người liên đới với những người khác như những bộ phận của một thân thể. Chúng ta có những đặc sủng khác nhau, tùy theo ân sủng Thiên Chúa ban cho mỗi người. Được ơn làm ngôn sứ thì phải nói sao cho phù hợp với đức tin.” (Rm 12:5-6) Thiên Chúa đã ban cho bạn những tặng phẩm tâm linh đặc biệt cho một mục đích, và việc khám phá những tặng phẩm tâm linh sẽ giúp bạn nhận ra mục đích của mình. Trang www.spiritualgiftstest.com là nơi tuyệt vời để bắt đầu khám phá những tặng phẩm tâm linh của bạn.

5. NHÌN VÀO CÁC CƠ HỘI

Khám phá mục đích không chỉ là thực hiện một loạt các bài trắc nghiệm. Bắt đầu mạo hiểm và thực hiện một số trắc nghiệm thực nghiệm về những gì bạn nghĩ rằng mục đích của mình có thể là. Điều bạn sẽ nhận ra khi bắt đầu nhìn xung quanh là Chúa đã sắp xếp một cách kỳ diệu các sự kiện và hoàn cảnh trong cuộc sống của bạn để đem đến cho bạn những cơ hội để bạn sống mục đích của mình. Nhưng bạn cần phải mở mắt và bắt đầu nhìn thấy hoàn cảnh xung quanh mình. Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Nào anh em chẳng nói: Còn bốn tháng nữa mới đến mùa gặt? Nhưng này, Thầy bảo anh em: Ngước mắt lên mà xem, đồng lúa đã chín vàng đang chờ ngày gặt hái!” (Ga 4:35) Quá nhiều Kitô hữu lầm lũi trong cuộc đời này, không bao giờ ngước mắt lên để nhìn xa hơn đôi chân của chính mình. Hãy bước đi với đôi mắt mở to và bắt đầu xác định những cơ hội đang ở ngay trước mắt bạn.

6. TÌM LỜI KHUYÊN KHÔN NGOAN

Điều này rất quan trọng. Bạn có thể tự thuyết phục rằng mục đích thiêng liêng của bạn là trở thành một khoa học gia về tên lửa, nhưng nếu bạn chưa học hết trung học, một số cố vấn bên ngoài sẽ giúp chỉ ra những sai sót trong lý thuyết của bạn. Khám phá mục đích không phải là một nhiệm vụ đơn lẻ. Thiên Chúa đã đặt những người khôn ngoan và sáng suốt vào cuộc sống của bạn để có thể giúp bạn khám phá mục đích của mình. Vì vậy, hãy hỏi họ! Vua Salômôn là người khôn ngoan nhất, ông nói nhiều hơn về việc tìm kiếm lời khuyên khôn ngoan hơn bất kỳ ai khác: “Hãy lắng nghe lời khuyên, đón nhận lời nghiêm huấn, để sau này bạn được nên khôn.” (Cn 19:20) Ông xác định: “Tự mãn tự kiêu chỉ gây ra cãi cọ, nghe lời khuyên nhủ thì sẽ được khôn ngoan.” (Cn 13:10) Mọi người đều cần một vài người có thể đưa ra lời khuyên khôn ngoan trong cuộc sống. Hãy tìm những người đó và cậy nhờ họ. Chính họ sẽ giúp bạn khám phá và nhận ra mục đích của bạn.

7. NHIỆT THÀNH CẦU NGUYỆN

Hãy hỏi Chúa về mọi điều. Hãy cầu xin Ngài hằng ngày, theo mỗi bước đời. Chúa muốn mỗi người chúng ta bắt đầu sống mục đích chuộc lỗi của mình, và Ngài muốn chúng ta nhận ra điều đó. Ngài muốn chúng ta phụ thuộc vào Ngài trong suốt quá trình và kết quả là phát triển sâu sắc hơn trong mối quan hệ với Ngài. Thật vậy, đó là toàn bộ vấn đề. Kinh Thánh nói: “Nếu ai trong anh em thiếu đức khôn ngoan thì hãy cầu xin Thiên Chúa, Người sẽ ban cho. Vì Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng rãi, không quở trách.” (Gc 1:5) Khi chúng ta làm việc chăm chỉ để khám phá mục đích, nó sẽ có giá trị đối với chúng ta đến mức nó sẽ tái định hướng toàn bộ cuộc đời chúng ta.

Mục đích là vấn đề bởi vì bạn muốn cuộc sống của mình quan trọng. Vì vậy, hãy bắt đầu hành trình đem lại sự sống, lấp đầy tâm hồn, mở mang tầm mắt để khám phá mục đích. Hãy nhận biết mục đích của Thiên Chúa, chuộc lỗi quá khứ, xác định tính cách của bạn, khám phá các tặng phẩm thiêng liêng, nhìn vào cơ hội xung quanh, tìm kiếm lời khuyên khôn ngoan và nhiệt thành cầu nguyện. Hãy đi vào mục đích và cuộc sống mà Thiên Chúa dành cho bạn!

JOSH DAFFERN

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Beliefnet.com)