Bốn tổ chức bác ái ở Ý tặng mì ống cho Đức Thánh Cha giúp người nghèo

Bốn tổ chức bác ái hoạt động tại miền Taranto ở phía nam nước Ý – Stabat Mater Ets, O.D.I., Amic.A và Cantiere Laboratorio – đã tặng cho Đức Thánh Cha hai tấn mì ống để phân phát cho những “người nghèo mới” do đại dịch virus corona.

Qua Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, các tổ chức trên đã quyết định tặng mì ống cho Đức Thánh Cha, với khẩu hiệu “Mì ống cho người nghèo của Đức Thánh Cha”.

Các tổ chức tham gia quyên góp cho Đức Thánh Cha đều có cơ sở ở miền nam nước Ý, nơi tỷ lệ nghèo đói có xu hướng cao hơn phần còn lại của đất nước. Trong nhiều năm, chính miền Taranto đã phải chịu đựng tác động của khủng hoảng kinh tế và xã hội, bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp cao.

Trong một sự kiện ngày 17/11, những người đứng đầu mỗi tổ chức đã trao cho Đức Tổng Giám mục của Taranto, Filippo Santoro, gần 500 ký mì ống “Lori Puglia” cho người nghèo trong tổng giáo phận của ngài. Cũng trong cuộc họp đó, họ yêu cầu Đức cha Santoro trao thêm phần mì ống cho Đức Hồng y Krajewski để ngài có thể phân phát cho người nghèo.

Niềm hy vọng Ki-tô giáo không đầu hàng trước bất cứ điều gì

Nói về việc quyên góp, các tổ chức nói “bạn không thể đứng nhìn những người ở cạnh chúng ta đang đau khổ, bạn không thể nhắm mắt và vờ như không có gì xảy ra.”

Đức cha Santoro nhận định: “Trong thời điểm với đại dịch Covid này, thái độ đúng đắn là trách nhiệm và chia sẻ. Và điều này dẫn đến những sáng kiến đáng khen ngợi, bởi vì chúng nhắc lại rằng niềm hy vọng Ki-tô giáo không đầu hàng trước bất cứ điều gì”.

Theo báo Corriere di Taranto, số hàng sẽ được chi nhánh của công ty Lori Puglia ở thành phố Altamura giao đến cho Đức Hồng y vào ngày 5/12. Công ty là một trong những nhà sản xuất mì ống hàng đầu của Ý, cung cấp hơn 100 loại khác nhau.

Theo tổ chức Caritas quốc tế ở Ý, từ tháng 4 đến tháng 5, 15% các gia đình bị giảm một nửa hoặc hoàn toàn thu nhập. Các theo dõi cho thấy số người cần được hỗ trợ ở cấp giáo phận và giáo xứ gia tăng. Đây là những “người nghèo mới”, nghĩa là lần đầu tiên họ gặp khó khăn kinh tế và cần được giúp đỡ. (Crux 23/11/2020)

Hồng Thủy – Vatican News