Bước chân truyền giáo trên sân khấu quốc tế

Nối dài tinh thần truyền giáo qua thánh ca, tháng 6 tới đây, Dàn hợp xướng trẻ Công giáo Hà Nội (DHX) sẽ tham dự cuộc thi hợp xướng quốc tế tại Hội An. Nhân sự kiện này, Truyền thông Thái Hà có buổi trò chuyện với nhạc trưởng Phao-lô Lê Đoài Huy về những bước đi tới của dàn sau dấu ấn khó quên từ cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt 2016.

TTTH: “Bước ra vùng ngoại biên” là điều ĐTC Phan-xi-cô nhắc đến trong Tông huấn “Niềm vui tin mừng” của Ngài. Phải chăng, Dàn hợp xướng cũng đang bước ra với những nốt nhạc?

Nhạc trưởng Phao-lô Lê Đoài Huy: Từ ngày ‘thai nghén’ DHX, mình đã luôn nhắm đến một mục đích là truyền giáo. Truyền giáo có thể bằng nhiều cách khác nhau như hoạt động bác ái xã hội, sống chứng nhân… Tiếng hát, lời ca cũng là một phương thức truyền giáo hữu hiệu. Tuy nhiên, bấy lâu nay thì Thánh ca tại Việt Nam chỉ được hát trong nhà thờ mà chưa ‘vượt biên’, bước ra ngoài đúng nghĩa.

Đây là lý do mà DHX tham dự Cuộc thi Tìm kiếm tại năng Việt 2016 và chương trình thi hợp xướng quốc tế tới đây tại Hội An. DHX muốn diễn tả niềm vui Tin mừng của mình bằng cách đóng góp tri thức nghệ thuật, ở đây là âm nhạc học thuật, cho nền nghệ thuật nước nhà và thế giới. Qua đó, khẳng định vai trò của người Công giáo đối với xã hội Việt Nam là điều mà DHX mong muốn.

Dàn hợp xướng trẻ Công giáo Hà Nội tại chương trình của TEDx vào Lễ Phục sinh 2017. Ảnh HCYC

Dàn hợp xướng trẻ Công giáo Hà Nội tại chương trình của TEDx vào Lễ Phục sinh 2017. 

Ảnh HCYC

Tự góp công, góp của… đi thi

Được biết, chương trình sắp tới mà DHX tham dự do Interkultur đứng ra tổ chức.  Đây là một tổ chức phi chính phủ có mạng lưới rộng khắp trên thế giới với mục đích kết nối các quốc gia, dân tộc, văn hóa trong hòa bình qua các cuộc thi hát hợp xướng. Tham gia sự kiện âm nhạc lớn như vậy, DHX đã chuẩn bị ra sao?

Để tham dự cuộc thi này, DHX đã phải gửi cho ban tổ chức bản thu và CV để họ duyệt trước. Sau khi xem xét, ban tổ chức sẽ gửi giấy mời tham dự chương trình. Ban giám khảo trong cuộc thi là những chuyên gia âm nhạc có trình độ chuyên môn cao. Việc tham dự thi cũng giúp cho dàn có cơ hội cọ xát và hơn nữa là nhận được những đánh giá, nhận xét chuyên môn từ phía ban giám khảo.

Thời gian qua, DHX đã tuyển thêm thành viên mới để củng cố nhân sự. Con số ca viên tham dự cuộc thi tới là 40 người, cả thành viên cũ lẫn các bạn dự tuyển. Bởi lý do cá nhân, mình nghỉ sinh hoạt với DHX và mới trở lại làm việc cùng mọi người hai tháng nay. Vì vậy, sự chuyển giao giữa chỉ huy mới và chỉ huy cũ, thành viên cũ và các bạn mới là một khó khăn đối với dàn. Thêm vào đó, sự không đồng đều về vấn đề chuyên môn giữa các ca viên cũng là một cản trở. Tuy nhiên, các bạn có khả năng sẽ hướng dẫn, giúp đỡ những bạn có chuyên môn không tốt lắm để dàn hợp xướng thực sự hòa quyện được. Chính tinh thần hăng say của các thành viên đã giúp DHX vượt qua những thách thức.

Dàn tập hát ba buổi mỗi tuần và đòi buộc ca viên phải tham dự hai buổi trên ba trong một tuần. Quỹ thời gian của mọi người cũng khá hạn hẹp vì nhiều người phải đi làm và trùng vào dịp thi cuối kỳ. Dàn thường tập hát ở nhà thờ Thái Hà, đôi khi là phòng học giáo lý, nhà để xe hay phòng khách nhà xứ. Nhiều lúc, chúng mình cũng tận dụng thời gian học ở nhà riêng.

Tham dự cuộc thi quốc tế này cũng khác với lần thi Tìm kiếm tài năng vừa rồi. Mọi người phải tự đóng góp tiền để thuê xe, chi trả phí tham dự cuộc thi cho ban tổ chức và các khoản liên quan khác. Các cô chú trong Tông đoàn Gio-an Phao-lô II cũng tặng  một chút  để khích lệ DHX. Mình thấy các thành viên cũng hy sinh nhiều điều, mệt mỏi cũng có nhưng vì yêu mến, đam mê và lý tưởng ban đầu của DHX nên mọi người đều đồng tâm và rất hăng hái.

Dàn hợp xướng Trẻ Công giáo Hà Nội tập luyện tại nhà xứ Thái Hà. Ảnh HCYC
Dàn hợp xướng Trẻ Công giáo Hà Nội tập luyện tại nhà xứ Thái Hà. Ảnh HCYC

Hát Thánh ca giữa đời sống thế tục

Hàng năm, Interkultur tổ chức hàng chục cuộc thi hát hợp xướng mang tầm quốc tế ở Châu Âu và Châu lục khác. Cuộc thi lần này tại Việt Nam thu hút hơn 33 dàn với 10 nước tham dự. Hầu hết, tham dự viên đến từ các nước trong khu vực nhằm phát triển nền âm nhạc nơi đây và tạo điều kiện cho các dàn hợp xướng tại Châu Á tham gia. Đây là không chỉ là một cuộc thi nhưng còn là một lễ hội âm nhạc, đại tiệc âm nhạc. Góp phần vào bữa tiệc ấy, DHX mang đến cho khán giả ba bài Thánh ca bằng tiếng Nga, Tiếng Latin, và tiếng Anh.

Ba bài hát mà DHX chọn được viết ở ba giai đoạn lịch sử khác nhau là thời kỳ âm nhạc Baroque – In Dulci Jubilo (Johann Sebastien Bach); thời kỳ lãng mạn – Bogoroditse Devo (Sergei Vasilievich Rachmanioff) và cuối cùng là tác phẩm For the beauty of the Earth (John Rutter) thuộc thời kỳ đương đại. Mỗi bài hát mang một vẻ đẹp khác nhau. Đầu tiên là bài ca Giáng sinh với niềm vui dịu ngọt. Bài hát thứ hai là Bogoroditse Devo được viết theo âm hưởng nhạc Nga, cũng được gọi là bài Ave Maria (Lời Kinh Kính mừng). Còn For the beauty of the Earth là bài ca ngợi khen công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Hát Thánh ca giữa đời sống thế tục chính là điều mà DHX mong muốn bên cạnh việc cọ xát chuyên môn và trải nghiệm trong chuyến đi lần này.

Cha Linh hướng Giuse Đỗ Đình Tư chia sẻ với anh chị em trong Dàn hợp xướng trước ngày lên đường. Ảnh: HCYC
Cha Linh hướng Giuse Đỗ Đình Tư chia sẻ với anh chị em trong Dàn hợp xướng trước ngày lên đường. Ảnh: HCYC

Cảm ơn nhạc trưởng về những chia sẻ của anh. Chúc Dàn hợp xướng lên đường bình an trong sự chúc lành của Thiên Chúa!

Cảm ơn Truyền thông Thái Hà và cộng đoàn đã luôn ủng hộ, tiếp sức cho DHX về tinh thần. Cũng mong cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho DHX trong hành trình dài sắp tới với lý tưởng dấn thân, phục vụ bằng lời ca, tiếng hát. DHX trên đường đi cũng sẽ tới hành hương Đức Mẹ La Vang để xin Mẹ gìn giữ các thành viên trong đoàn và những bước đi sau này của chúng mình.

Ann Duyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.