Buổi cầu nguyện “Chuỗi Mân côi ở đường biên giới” ở Balan

Đoàn người tham dự sự kiện “Chuỗi Mân côi trên đường biên giới” – EPA

Warsaw, Balan – Thứ bảy 07/10, một triệu tín hữu Công giáo Balan tay cầm tràng hạt Mân côi đã tụ họp tại các địa điểm dọc theo chiều dài 3501 cây số của Balan để cầu nguyện cho ơn cứu độ của Balan và thế giới. Nhiều người tham dự diễn tả đây là cuộc tuần hành chống lại sự tục hóa của Ba làn và sự lan tràn của ảnh hưởng Hồi giáo ở châu Âu.

Sự kiện “Chuỗi Mân côi trên đường biên giới” được tổ chức bởi một phong trào giáo dân “Chỉ có Chúa là đủ”, được hàng giáo sĩ trợ giúp, được một số xí nghiệp do nhà nước làm chủ tài trợ và được tổ chức đúng vào ngày lễ Đức Mẹ Mân côi. Đây cũng là ngày kỷ niệm cuộc chiến Lepanto giữa các chiến sĩ Kitô giáo, theo lệnh Đức giáo hoàng, và đế quốc Hồi giáo Ottoman. Trong cuộc chiến này, đội quân Công giáo đã chiến thắng quân đội Hồi giáo mạnh hơn nhiều và cứu châu Âu khỏi sự xâm lược của Hồi giáo.

Sự kiện “Chuỗi Mân côi trên đường biên giới” được cử hành tại 320 nhà thờ gần biên giới Balan và 4000 “khu vực cầu nguyện”, bao gồm cả sân bay quốc tế lớn nhất của Balan. Sự kiện bắt đàu với Thánh lễ ban sáng, với việc đọc kinh Mân côi bắt đầu từ 2 giờ trưa và kết thúc khoảng 2 giờ sau đó.

Cha Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của Hội đồng giám mục Balan kể: “Trong buổi cầu nguyện, tôi đã ở phi trường Chopin, thủ đô Warsaw và có rất nhiều người đến nỗi họ đầy cả nhà nguyện. Đây là một sáng kiến do giáo dân khởi xướng, điều làm cho sự kiện thêm phi thường. Hàng triệu người cùng nhau đọc kinh Mân côi. Điều này vượt quá chờ đợi lớn lao của ban tổ chức.”

Trong bài giảng lễ sáng thứ bảy, đức cha Marek Jedraszewski, tổng giám mục của Krakow, nói rằng dân chúng nên cầu nguyện cho “châu Âu vẫn là châu Âu”. Đức cha nói: “hãy cầu nguyện cho các quốc gia khác của châu Âu và thế giới để hiểu rằng chúng ta cần trở lại với nguồn cội Kitô giáo của văn hóa châu âu nếu chúng ta muốn châu Âu vẫn là châu Âu.”

Basia Sibinska chia sẻ với báo The Associated Press: “Chúng tôi muốn cầu nguyện cho hòa bình, chúng tôi muốn cầu nguyện cho sự an ninh của chúng tôi. Dĩ nhiên, mỗi người đến đây với những lý do khác nhau.Nhưng điều quan trọng nhất là tạo nên một thứ giống như một vòng cầu nguyện dọc theo toàn biên giới, sâu đậm và nhiệt tâm.”

Krzysztof Januszewski ở miền bắc của thánh phố Gdansk cũng chia sẻ với báo The Associated Press rằng anh lo lắng châu Âu bị đe dọa bởi các phần tử Hồi giáo cực đoan. Anh nói: “Trong quá khứ, có những cuộc tấn công bởi hoàng đế và dân Thổ nhĩ kỳ và dân chúng các tín ngưỡng khác chống lại các Kitô hữu chúng tôi. Ngày này, Hồi giáo đang tràn ngập chúng tôi và chúng tôi cũng sợ điều này. Chúng tôi sợ các mối đe dọa khủng bố và chúng tôi sợ người ta rời bỏ đức tin. (New York Times 08/10/2017)

Hồng Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.