Buổi học hỏi về quy chế và tinh thần thừa sai giáo dân Chúa cứu thế

Thái Hà, vào lúc 19h30 thứ Hai, ngày 31/08/2020, tại Nhà mục vụ Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra buổi họp mặt của các thành viên trong Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế. Tham dự buổi họp có cha Giuse Trần Hữu Hoan, đặc trách Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Miền Bắc cùng sự góp mặt của khoảng 60 thành viên đã ghi danh đăng ký tham gia.

Tại buổi họp mặt lần này, các thành viên được chia làm 5 tổ để làm quen với nhau và bầu chọn ban điều hành của tổ mình, đồng thời dành thời gian thảo luận về hai câu hỏi mà cha đặc trách đưa ra. Đó là (1) chia sẻ suy nghĩ và hiểu biết của mình về người Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế và (2) cho biết đối tượng ưu tiên truyền giáo tại Hà nội là ai? Sau quá trình trao đổi cởi mở và sôi nổi dựa trên kinh nghiệm thực tế đời sống và cảm nghĩ của mỗi người, lần lượt đại diện các tổ đã lên trình bày trước cha đặc trách và cộng đoàn về câu trả lời tổng hợp của nhóm mình. Mặc dù mỗi cá nhân có một hoàn cảnh gia đình, độ tuổi và nơi sống khác nhau nhưng nhìn chung, các ý kiến đưa ra đều có những đường nét cơ bản rất tương đồng đó là:

1. Người Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế là người Ki-tô hữu từ 21 tuổi trở lên, có đời sống đức tin trưởng thành, đã trải qua quá trình huấn luyện và tuyên hứa trong Thánh lễ với sự góp mặt của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế. Công việc chính của những Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế là dấn thân và tham gia sứ vụ Thừa sai truyền giáo với các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế.
Về mục tiêu và định hướng khi tham gia sứ vụ này, mỗi người cũng đều có chung một dự định ban đầu hết sức rõ ràng, đó là trau dồi kiến thức về Kinh Thánh, Giáo lý, Thần học để có đời sống đức tin trưởng thành hơn, đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho các hoạt động truyền giáo, nhất là trong lĩnh vực giảng dạy.

2. Về đối tượng chính của mục vụ truyền giáo, với người Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu thế, đó chính là những người nghèo về vật chất hoặc tinh thần, những người bị gạt ra bên lề xã hội và những người nghèo về đức tin. Họ có thể xuất hiện trong đời sống của chúng ta dưới thân phận những người đang thiếu thốn về vật chất, hoặc những nạn nhân của xã hội hiện đại, những Ki-tô hữu sống khô khan, nguội lạnh, những người tân tòng có đức tin bấp bênh và nhất là những người chưa biết Chúa. Họ có thể là anh chị em trong gia đình chúng ta, hay bạn bè, hay những người ở nơi công sở làm việc, hay thậm chí là những người hoàn toàn xa lạ.

Sau khi nhận xét và đánh giá câu trả lời mà các nhóm đưa ra, cha Giuse Trần Hữu Hoan đã có những chia sẻ rất bổ ích với cộng đoàn về Dòng Chúa Cứu Thế như: căn tình tu sĩ Thừa Sai Chúa Cứu Thế, linh đạo, quy chế, tổ chức, các địa điểm và hoạt động truyền giáo cũng như đôi nét về đời sống tu trì và sứ vụ của người tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế.
Ngoài ra, cha cũng thông báo lịch học tập và sinh hoạt cụ thể trong thời gian sắp tới.

Kết thúc buổi họp mặt, cộng đoàn đã cùng nhau cầu nguyện và nhận phép lành của Chúa.

Xin Chúa Giê-su Ki-tô, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Ma-ri-a chúc lành cho những dự định tốt đẹp của chúng con và giúp chúng con trung thành và bền chí đến cùng với ơn gọi Chúa ban.


Augustinô Phạm Văn Khải
BTT Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế