Các Đức Giám mục trở về sau chuyến Ad Limina 2018

Sáng hôm nay, thứ Ba ngày 13/3/2018 Đức Hồng Y Phê-rô cùng Đức cha Phụ tá Lô-ren-xô đã về tới Hà Nội sau chuyến Ad Limina kéo dài 2 tuần lễ. Cùng trở về với các ngài có Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá giáo phận Vinh.

Các ngài đã di chuyển bằng đường hàng không từ Roma qua Đức và tới sân bay Nội Bài lúc 7h sáng.

Quý Cha, quý Thầy, quý Sơ đã được gặp các ngài tại Tòa Tổng Giám mục lúc 8h15’. Tại nhà nguyện Fatima, cộng đoàn đã cùng các ngài dâng lời cảm tạ Thiên Chúa về chuyến Ad Limina vừa qua.

Chia sẻ với cộng đoàn hiện diện, Đức Hồng Y đã lược lại những diễn biến nổi bật trong Ad Limina lần này: Từ việc viếng mộ thánh Phê-rô và thánh Phao-lô tông đồ tới việc gặp Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, gặp các Bộ trong Giáo triều đều diễn tiến tốt đẹp. Trong chuyến viếng thăm này, các Đức Giám mục cũng có dịp tới thăm Hội Truyền Giáo Paris (MEP), nơi mà có sự gắn bó đặc biệt với Giáo hội tại Việt Nam trong suốt những thế kỷ đầu và còn tiếp tục giúp đỡ cho tới nay. Hội đồng Giám mục cũng đã có cuộc Hội nghị thường kỳ lần I năm 2018 ngay tại Roma.

Cách đặc biệt, Đức Hồng Y nhắc tới sự ra đi của Đức Tổng Giám mục (TGM) Phaolô Bùi Văn Đọc: Chuyến Ad Limina đã bị bao phủ bởi một đám mây đen là sự ra đi đột ngột của Đức TGM Phaolô. Ai cũng mong muốn được ra đi bên cạnh những người thân, nơi Địa phận của mình. Đức TGM Phaolô đã thiếu cái đó. Nhưng tất cả các Đức Giám mục đều nhận định sự ra đi của ngài là một hồng phúc bởi ngài ra đi trong khi đang thi hành sứ vụ, đang ở Roma gặp gỡ Đức Thánh Cha.

Nhắc đến con người của Đức TGM Phaolô, Đức Hồng Y đã kể lại dấu ấn mà chính Đức TGM Phaolô đã để lại trong lòng Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Khi được báo tin Đức TGM Phaolô qua đời, Đức Giáo Hoàng đã hỏi lại: Có phải vị giám mục mà hôm trước đã hỏi tôi về Đức Nguyên Giáo hoàng Bê-nê-đíc-tô không? Tấm lòng của Đức TGM Phaolô với Đức nguyên Giáo hoàng Bê-nê-đíc-tô đã làm xúc động chính Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô. Trong chuyến đi, mặc dù mọi người nhận thấy sự mệt mỏi của Đức TGM Phaolô và đề nghị được giúp đỡ, nhưng Đức TGM Phaolô luôn nói ngài khỏe và ngài không để mình làm phiền ai.

Kết thúc giây phút quý báu sau hành trình đường dài, Đức Hồng Y đã bày tỏ: “Một lần nữa, Đức Cha Lô-ren-xô và tôi cám ơn anh chị em rất nhiều vì đã bày tỏ sự hiệp thông. Trong Giáo phận, điều quan trọng nhất cũng chính là sự hiệp thông”.

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.