Các giám mục Anh yêu cầu không chấm dứt hỗ trợ sự sống cho bệnh nhân Ba Lan đang hôn mê

Bệnh nhân ở Plymouth không được cung cấp chất dinh dưỡng và nước nữa

Các Giám mục Anh quốc viết thư cho Bộ trưởng Y tế để bày tỏ mối quan tâm của các ngài đối với việc chấm dứt cung cấp nước và chất dinh dưỡng nhân tạo cho một công dân Ba Lan hôn mê, đang được điều trị tại bệnh viện Plymouth.

Bệnh nhân, được gọi với tên R.S, bị nhồi máu cơ tim vào tháng 11 năm ngoái; đến tháng 12, Tòa án Bảo vệ đã cho phép Bệnh viện Đại học Plymouth ngừng cung cấp chế độ dinh dưỡng và nước nhân tạo cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc rút các ống dẫn thức ăn đã bị đình lại trong khi gia đình nộp đơn kháng cáo quyết định này.

Theo gia đình, bệnh nhân là một tín hữu Công giáo thực hành và sẽ không đồng ý việc ngưng cung cấp nước và dinh dưỡng cho mình.

Vào ngày 13/1 vừa qua, Tòa phúc thẩm Anh đã bác đơn kháng cáo của gia đình. Tòa án Nhân quyền châu Âu cũng đã bác đơn của chính phủ Ba Lan yêu cầu cho bệnh nhân hồi hương. Sau đó, các ống cung cấp dinh dưỡng đã bị rút ra.

Thư của các giám mục Anh

Đức cha John Sherrington, phụ trách về các vấn đề về sự sống của Hội đồng giám mục Anh và xứ Wales, và Đức cha Mark O’Toole của giáo phận Plymouth đã viết thư về vụ việc cho Bộ trưởng Y tế Matt Hancock.

Trong thư các ngài phản đối việc định nghĩa cung cấp dinh dưỡng và nước nhân tạo là điều trị y khoa và nhấn mạnh đây là chăm sóc cơ bản và “việc chăm sóc này phải được thực hiện bất cứ khi nào có thể trừ khi nó được chỉ định về mặt y tế là quá nặng nề hoặc không đạt được mục đích.”

Các giám mục cũng lưu ý rằng bệnh nhân “đã không từ chối thức ăn và chất lỏng cũng như không bày tỏ bất kỳ ý kiến nào về việc không muốn thức ăn và chất lỏng trong những trường hợp này và không có bằng chứng nào cho thấy ông coi việc cung cấp dinh dưỡng và nước là việc điều trị y tế”. Trong thư, các giám mục cũng chuyển lời của các nhà chức trách Ba Lan, muốn hỗ trợ trong việc đưa bệnh nhân về Ba Lan để chăm sóc ông trong tương lai.”

Hồng Thủy – Vatican News