Các giám mục Bờ Biển Ngà kêu gọi thả tù nhân chính trị để đạt được hòa giải

Boys Carrying a Load of Cotton : Stock Photo
Các vụ bạo lực hậu bầu cử ở Bờ BIển Ngà trong năm 2010 và 2011 đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người trong vòng năm tháng. Ảnh: Getty Images

Thái Hà (02.06.2016) – Agenzia Fides – ‘’Sự hòa giải vốn đòi hỏi việc phóng thích các tù nhân chính trị bởi không ai (hay đảng chính trị nào) có thể quả quyết rằng họ hoàn toàn vô tội trong suốt cuộc xung đột’’ tại quốc gia.

Đức cha Bessi Dogbo, Giám mục của Katiola (Bờ Biển Ngà) đã nói như trên vào Chúa Nhật ngày 22/5. Ngài phát biểu đại diện cho các giám mục của Bờ Biển Ngà, tại nhà thờ chính tòa Notre-Dame de la Paix de Yamoussoukro, trong cuộc hành hương quốc gia được tổ chức nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương xót.

Vị Giám mục nói tiếp: “Để quốc gia được hòa hợp, mọi người cần cảm thấy được tự do đến và đi mà không sợ bị quấy rầy.”

Bờ Biển Ngà – một quốc gia Châu Phi – đã trải qua cuộc khủng hoảng chính trị quân sự suốt một thập kỷ, từ năm 2002 đến năm 2011.

Cuộc khủng hoảng đó đã kết thúc bằng trận xung đột giữa Tổng thống đương thời Alassane Ouattara và cựu Tổng thống Laurent Gbagbo, người đã phủ nhận sự chiến thắng của người về đầu trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2010. Các vụ bạo lực hậu bầu cử trong năm 2010 và 2011 đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người trong vòng năm tháng. Gbagbo cuối cùng bị bắt giữ khi quân đội Liên Hợp Quốc và quân đội Pháp tấn công vào dinh tổng thống, nơi ông cố thủ.

Nhiều người ủng hộ cựu tổng thống Gbagbo cũng bị bắt vì dính dáng đến những bạo động hậu bầu cử, trong khi không có người ủng hộ  tổng thống đương nhiệm nào được đưa ra xét xử vì những hành vi bạo lực mà họ vi phạm, theo các nhà quan sát độc lập, không bên nào có thể cho rằng họ vô tội với những gì xảy ra trong thời kỳ đó.

Sâu Lươn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.