Các giám mục Colombia đau khổ và lo lắng về việc người trẻ bị thảm sát

Các giám mục Colombia lên tiếng trước tình hình bạo lực không ngừng tại nước này, đặc biệt khi 13 người trẻ bị sát hại, và đồng thời mời gọi gia tăng cầu nguyện.

Trong tuyên bố ngày 18 tháng 8, các giám mục bày tỏ “đau buồn và lo lắng sâu sắc” về các vụ giết người: “Chúng tôi, các giám mục Công giáo Colombia, bày tỏ sự đau buồn và lo lắng sâu sắc đối với vụ thảm sát 5 người trẻ ở Cali và 8 người trẻ ở Samaniego (Nariño), bị sát hại dã man vào hai ngày 11 và 15 tháng 8”. Các ngài bày tỏ sự gần gũi và liên đới với gia đình các nạn nhân và cư dân của các thành phố nơi những tội ác này đã xảy ra.

Bạo lực và đe dọa lan tràn

Các giám mục Colombia viết: “Những sự kiện làm tăng các mối đe dọa nhắm vào các cá nhân và cộng đồng, các vụ sát hại các nhà lãnh đạo xã hội và cựu chiến binh FARC-EP, và các cuộc đụng độ vũ trang để kiểm soát các tuyến đường buôn bán ma túy, đã xảy ra gần đây ở các vùng khác của đất nước, chẳng hạn như Norte de Santander, Chocó và Cauca.”

Đối mặt với tình trạng nghiêm trọng này, “với sự đau khổ, khốn cùng, thiếu cơ hội và vi phạm các quyền cơ bản” của người dân, các giám mục yêu cầu chính quyền quốc gia tập trung nỗ lực để đảm bảo sự bảo vệ và cung cấp hỗ trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những làn sóng bạo lực, và để tiếp tục tiến bước trên hành trình hướng tới việc thực hiện các Hiệp định Hòa bình.

Kêu gọi các nhóm vũ trang ngừng chiến

Các giám mục cũng kêu gọi các nhóm vũ trang bất hợp pháp ngưng các hành động bạo lực và xung đột, trong một tình cảnh vốn đã nghiêm trọng do đại dịch virus corona. Các ngài kêu gọi người dân Colombia, hãy đoàn kết và can đảm dấn thân để bảo vệ sự sống, vì hòa giải, hòa bình và vì dự án chung, và mời cộng đồng Công giáo gia tăng cầu nguyện. (CNA 19/08/2020)

Hồng Thủy – Vatican News