Các Giám mục Haiti tuyên bố không tham gia vào quá trình chuyển đổi chính trị

Các Giám mục Haiti tuyên bố không uỷ quyền cho bất cứ ai đại diện Giáo hội Công giáo trong các tổ chức chuyển tiếp, nhằm giữ khoảng cách về mặt đạo đức, đồng thời kêu gọi chấm dứt các hành vi bạo lực gây ra nhiều đau khổ cho dân chúng.

Đất nước châu Mỹ Latinh này đang ở trong tình trạng khủng hoảng trầm trọng. Do mất an ninh, sân bay và cảng Port-au-Prince phải đóng cửa, hậu quả là vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo gặp khó khăn. Theo Chương trình Lương thực Thế giới, 44% dân số Haiti đang rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng. Hiện nay, 80% thủ đô nằm dưới sự kiểm soát của các băng đảng, với các hành động lạm dụng, giết người, bắt cóc đòi tiền chuộc. Giám đốc điều hành Unicef, Catherine Russell cho biết, tình hình ở Haiti thật “khủng khiếp” và “gần giống như một cảnh trong phim Mad Max”, một bộ phim mô tả tương lai hậu tận thế đầy bạo lực và vô luật pháp. Tình hình căng thẳng dẫn tới việc từ chức của Thủ tướng Ariel Henry vào ngày 11/3. Hội đồng chính phủ chuyển tiếp chịu trách nhiệm đảm bảo quá trình chuyển đổi chính trị.

Trong tuyên bố đưa ra vào ngày 18/3, các Giám mục Haiti khuyến khích những nỗ lực của tất cả các tổ chức tham gia vào quá trình chuyển tiếp, đồng thời khẳng định sẽ không cử đại diện của Giáo hội tới hội đồng chính phủ. Các vị mục tử nói quyết định không tham gia này là cần thiết để giữ khoảng cách về mặt đạo đức, cho phép các vị hoàn thánh sứ vụ ngôn sứ của mình. Tuy nhiên, các Giám mục hy vọng các cuộc đàm phán đang diễn ra sẽ dẫn đến sự hiểu biết thực sự về lòng yêu đất nước toàn diện và lâu dài vì lợi ích của tất cả người dân Haiti.

Trong tuyên bố, các Giám mục tiếp tục kêu gọi “chấm dứt các hành động biến Haiti thành đống đổ nát và tro bụi”. Với dân chúng, các Giám mục  mời gọi tất cả mọi người không kích động bạo lực, bởi vì “bạo lực sinh ra bạo lực, hận thù sinh ra hận thù nhiều hơn và cái chết sinh ra nhiều cái chết hơn”.

Vatican News