Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi mọi người liên đới với các gia đình lao động

Trong một tuyên bố nhân Ngày Lao động 04/9/2023, các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi mọi người liên đới với các gia đình lao động, và cho rằng “chính sách kinh tế và vận động cộng đồng phải ưu tiên các gia đình lao động như một phần sứ vụ Kitô giáo nhằm mang tin vui đến cho người nghèo”.

Tuyên bố có tựa đề “Liên đới với các gia đình lao động” được ký bởi Đức Tổng Giám Mục Borys Gudziak, Chủ tịch Ủy ban Công lý Gia đình và Phát triển Con người của Hội đồng Giám mục, phản ánh tình trạng nền kinh tế, nhu cầu kinh tế của người Mỹ, những thành tựu chính sách gần đây và nỗ lực hỗ trợ hơn nữa cho người lao động và gia đình họ.

Tuyên bố nhận định rằng, mặc dù kinh tế đã có những dấu hiệu cải thiện, nhưng lạm phát đã làm tổn hại đến khả năng tiết kiệm của các gia đình. Thực tế, thực phẩm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe hiện nay đều đắt hơn, 37% người Mỹ không đủ khả năng chi trả khoản chi phí ngoài dự kiến với mức 400 USD.

Trích dẫn Tóm tắt Học thuyết Xã hội của Giáo hội về sự cần thiết thúc đẩy các chính sách việc làm hỗ trợ hạt nhân gia đình, các Giám mục nhấn mạnh rằng mục đích của nền kinh tế là giúp các gia đình phát triển. Đặc biệt dịch vụ chăm sóc trẻ em phải được quan tâm hơn, đạt chất lượng và có sự hỗ trợ các gia đình chăm sóc các trẻ em ở nhà. Tuyêt bố viết: “Chúng ta được kêu gọi tham gia vào sứ vụ của Chúa Giêsu, mang Tin Mừng đến cho người nghèo. Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các gia đình”.

Trong tuyên bố, các Giám mục cũng ghi nhận những nỗ lực của Chiến dịch Phát triển Con người – một trong những dự án của Hội đồng Giám mục – trong việc giúp đỡ các cộng đồng, đặc biệt các gia đình đang gặp khó khăn và người nghèo. Các tổ chức do Chiến dịch này tài trợ đã hỗ trợ lao động được trả lương cao tại các doanh nghiệp do người lao động làm chủ, cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người già và người khuyết tật.

Ngọc Yến – Vatican News