Các giám mục Hoa Kỳ lên án việc bài người Á châu và cầu nguyện cho nạn nhân vụ xả súng Atlanta

Sau vụ xả súng vào tuần trước ở Atlanta khiến sáu phụ nữ châu Á thiệt mạng, hôm 22 tháng 3, Đức cha Oscar Solis, Chủ tịch tiểu ban của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ về các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương, đã lên án sự phân biệt chủng tộc và bạo lực.

Đức cha Solis là giám mục của giáo phận Salt Lake và là giám mục gốc Philippines đầu tiên ở Hoa Kỳ. Ngài nói: “Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin về một vụ xả súng hàng loạt khác đã cướp đi sinh mạng của tám người một cách thảm khốc và đã làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng thù địch với những người gốc Á châu.”

Đức cha tuyên bố, “Là các giám mục, chúng tôi công khai lên án bất kỳ hình thức thù hận và bạo lực nào, đặc biệt là dựa trên chủng tộc, sắc tộc hoặc giới tính. Chúng tôi cầu nguyện cho gia đình và bạn bè của những người đã qua đời, và cho cộng đồng của họ, những người có thể cảm thấy không an toàn và dễ bị tổn thương tại thời điểm này.”

Vào ngày 16 tháng 3, một tay súng đã giết chết tám người – trong đó có sáu phụ nữ châu Á – và làm một người bị thương trong một loạt các vụ xả súng tại ba tiệm mát-xa ở khu vực Atlanta. Kẻ xả súng, Robert Aaron Long, 21 tuổi, trước đó đã từng tham gia một chương trình phục hồi vì chứng nghiện sex.

Đức cha Solis lưu ý rằng vụ nổ súng đã thúc đẩy đối thoại quốc gia về vấn đề thành kiến chống người châu Á dưới hình thức như bạo hành thể lý, tấn công bằng lời nói và phá hủy tài sản của những người gốc Á châu trong năm qua đã khiến các cộng đồng trên khắp đất nước bị kinh hoàng. Đức cha lặp lại lời của Đức tổng giám mục Gregory Hartmayer trong tuyên bố ngày 17 tháng 3 sau vụ xả súng,  phải hỗ trợ tất cả các nạn nhân của bạo lực và liên đới với những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng của chúng ta.

Trong khóa họp mùa thu của các giám mục Mỹ vào tháng 11 năm 2020, Đức cha Alexander Sample của giáo phận Portland đã cảnh báo rằng những người Mỹ gốc Á trong giáo phận của ngài đang trở thành vật tế thần vì đại dịch virus corona. (CNA 22/03/2021)

Hồng Thủy – Vatican News