Các giám mục Philippines kêu gọi cầu nguyện cho đất nước

Biểu tình chống luật “Chống Khủng bố” (7/7/2020) (ANSA)

Trước Đạo luật Chống Khủng bố được tổng thống Rodrigo Duterte ký ngày 3/7 vừa qua và có hiệu lực từ ngày 18/7, Hội Đồng Giám mục Philippines đã gởi một lá thư mục vụ được ký bởi Đức cha Pablo Virgilio S. David, quyền chủ tịch Hội đồng Giám Mục và mời gọi mọi người cầu nguyện cho đất nước hiện đang giống “con ếch bơi trong một nồi nước đun nóng từ từ”.

Viện dẫn lời của ĐHY Charles Bo, TGM Yangon, Chủ tịch Liên HĐGM Á Châu, mời gọi cầu nguyện cho Hồng Kông sau khi bị áp đặt Luật An Ninh, các giám mục Philippines cho thấy tình hình của Philippines cũng tương tự khi luật Chống Khủng bố có hiệu lực.

Các giám mục cảm thấy khó tin khi Luật Chống Khủng bố đi một con đường tắt và được Quốc hội thông qua đang lúc cả nước dồn nỗ lực chống Covid-19. Những nhà lập pháp cũng không để ý đến những người phản đối việc thông qua luật, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: các hội luật sư, tầng lớp trí thức, doanh nhân, các nhóm lao động, các tổ chức giới trẻ, các phong trào chính trị, các cộng đoàn tôn giáo…

Luật Chống Khủng bố có nguy cơ dẫn đến nhiều hệ luỵ nghiêm trọng, khi buộc tội khủng bố và cầm tù sai trái đối với những nhà hoạt động và bất đồng chính kiến. Các giám mục viết rằng: “Luật này áp đặt một đe doạ nghiêm trọng đến những tự do nền tảng của tất cả những người Philippines hoà bình”.

Một trong những viện dẫn được đưa ra là hàng ngàn người đã bị giết bởi cảnh sát khi chỉ dựa trên sự nghi ngờ rằng họ có liên quan đến tội phạm hoặc ma tuý bất hợp pháp. Hoặc nhiều giám mục, linh mục và tu sĩ trong số nhiều người khác bị bắt bớ sai trái bởi cảnh sát quốc gia với tội danh nổi loạn và xúi giục nổi loạn.

Các giám mục kêu gọi những người thiện chí cầu nguyện cho đất nước đang trên hành trình của nền dân chủ và hiện đang giống như ngạn ngữ “con ếch bơi trong một nồi nước đun nóng từ từ.” (CBCP News 19/07/2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/