Các Giám mục Venezuela và Hoa Kỳ chia sẻ nỗi đau của gia đình những người di cư bị xe tông chết ở Texas

Buổi canh thức cầu nguyện cho những người di dân Venezuela bị xe tông chết ở Brownsville, Texas

Các Giám mục Venezuela và Hoa Kỳ bày tỏ sự gần gũi và chia sẻ với nỗi đau của các gia đình của 8 người di cư Venezuela bị xe tông chết ở Texas hôm Chúa Nhật 7/5/2023. Các ngài kêu gọi chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế bảo vệ người di cư và thực hiện các chính sách toàn diện đối phó với cuộc khủng hoảng di cư.

Trong vụ tai nạn xảy ra tại trạm xe buýt trước khu tạm trú của người di cư ở Brownsville, bang Texas, Mỹ, ít nhất 8 người chết và hơn chục người bị thương sau khi một tài xế đâm xe vào nhóm người di cư.

Theo hãng tin AP, các nạn nhân là người di cư Venezuela, hầu hết là nam giới. Họ đang đợi xe buýt sau khi qua đêm tại một nơi trú ẩn dành cho người di cư có tên là Trung tâm Giám mục Enrique San Pedro Ozanam.

Về phần mình, nhà chức trách cho biết đã bắt được thủ phạm vụ tấn công, một người gốc Nam Mỹ, ở biên giới với Mexico. Người lái xe này đã vượt đèn đỏ và tăng tốc lao vào đám đông người di cư đang chờ đợi. Chính quyền đang tiến hành điều tra để xác định xem vụ tai nạn có thể là một vụ thảm sát có chủ ý hay không.

Hội đồng Giám mục Venezuela cầu nguyện cho các nạn nhân

Trong một thông cáo, Hội đồng Giám mục Venezuela nhắc lại sự dấn thân của mình để quyền của người di cư và phẩm giá của mỗi người được tôn trọng. “Chúng tôi duy trì lời kêu gọi chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế; điều cấp bách là phải bảo vệ người di cư và ngay lập tức thực hiện các chính sách toàn diện nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng di chuyển mà khu vực của chúng ta đang trải qua.”

Trong khi dâng lên Chúa những lời cầu nguyện, cầu cho những người đã qua đời được an nghỉ đời đời và cầu xin cho những người bị thương nhanh chóng hồi phục, các Giám mục Venezuela khẩn cầu sự bảo vệ của Mẹ Maria, người bạn đồng hành trên đường đi, chở che cho mỗi anh chị em đi đến các quốc gia khác để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn.

Giáo phận Brownsville kêu gọi tôn trọng quyền của người di cư

Trước đó, vào chiều Chúa Nhật 7/5/2023, Đức cha Daniel Flores của Brownsville, cùng với giám mục phụ tá Mario Alberto Avilés, đã dâng Thánh lễ tại Trung tâm Ozanam để cầu nguyện cho các nạn nhân. Đức cha Flores cho biết, Trung tâm Ozanam hợp tác chặt chẽ với Tổ chức bác ái Công giáo của Rio Grande Valley để cung cấp nơi trú ẩn, chăm sóc và các nguồn lực cho những người di cư gặp khó khăn.

Đức cha nói thêm: “Sự an toàn, bảo vệ và hỗ trợ những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em nhập cư đã được phép ở lại Hoa Kỳ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Giáo phận Công giáo Brownsville. Chúng ta phải chống lại xu hướng xem nhẹ giá trị cuộc sống của người nhập cư, người nghèo và những người dễ bị tổn thương.” (CNA 08/05/2023)

Hồng Thủy – Vatican News