Các giám mục Việt Nam bàn về hỗ trợ gia đình

Các giám mục Việt Nam tham dự hội nghị thường niên được tổ chức từ ngày 24-28/9 tại trung tâm mục vụ giáo phận Mỹ Tho. Ảnh: Giáo phận Mỹ Tho

Căng thẳng trong hôn nhân khác đạo và áp lực từ tình trạng di cư trong nước làm các cuộc tan vỡ trong gia đình trầm trọng thêm

Các giám mục Việt Nam kêu gọi người Công giáo trong một xã hội đang thay đổi nhanh chóng, coi sóc mục vụ cho các đôi vợ chồng di dân trong nước cũng như các gia đình đối mặt những khó khăn như hôn nhân tan vỡ.

Trong thư mục vụ hôm 28-9, các lãnh đạo Giáo hội nói do khó khăn kinh tế nhiều thành viên trong gia đình đã phải rời bỏ quê nhà để lên các thành phố lớn kiếm sống.

Chỉ một vài người thành công trong khi đa số vẫn tiếp tục gặp khó khăn về tài chính, bao gồm chạy lo tiền học phí cho con cái.

Giáo hội đối đãi với những người ly hôn và tái kết hôn bằng tình mẫu tử, các giám mục nói sau hội nghị thường niên tại Thành phố Mỹ Tho, có sự tham dự của các vị đại diện đến từ 26 giáo phận.

Các giám mục thúc giục người Công giáo đồng cảm với các cuộc hôn nhân tan vỡ do nghịch cảnh thường là nguyên nhân chính, hơn là do lỗi lầm của các đôi vợ chồng đó.

Trung bình Việt Nam ghi nhận 60.000 vụ ly hôn một năm, đa số là các đôi vợ chồng trẻ, theo Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới.

Các giám mục cho biết các cuộc hôn nhân khác đạo thỉnh thoảng gặp khó khăn do không có chung tín ngưỡng, bao gồm việc giáo dục đức tin cho con cái.

Người Công giáo cần sự hỗ trợ để “giới thiệu Chúa Giêsu” cho các thành viên khác trong gia đình và hàng xóm.

Các ngài còn lưu ý những người sống xa nhà thường cảm thấy khó hòa nhập giáo xứ mới.

Các ngài thúc giục người Công giáo địa phương mở rộng tay đón nhận họ, để những người mới đến có thể củng cố đức tin và vượt qua thử thách.

Các giám mục tại hội nghị ở Thành phố Mỹ Tho còn thảo luận về các hoạt động chuẩn bị cho ‘Thượng Hội đồng Giám mục về Người trẻ, Đức Tin và Phân định Ơn gọi’ diễn ra tại Vatican từ ngày 3-28/10.

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, giám quản Tông Tòa của Tổng Giáo phận Sài Gòn, và Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên của Vinh, sẽ tham dự thượng hội đồng giám mục.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.