Các GM Argentina khẳng định không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào

Các Giám mục Argentina tuyên bố không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào, và kêu gọi các ứng cử viên đối thoại, nỗ lực vì hoà bình xã hội.

Vào ngày 22/10 tới, quốc gia châu Mỹ Latinh sẽ có cuộc bầu cử tổng thống. Trước những chỉ trích của một số ứng cử viên đối với Giáo hội và Đức Thánh Cha, Đức cha Oscar Vicente Ojea, Giám mục của San Isidro và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Argentina đã đưa ra một tuyên bố đại kết và liên tôn về đối thoại, trách nhiệm và dấn thân, cho một thời điểm đặc biệt của đất nước, trong đó toàn thể xã hội phải đảm nhận cam kết chung. Đức cha Chủ tịch cho biết tuyên bố này sẽ được gửi đến tất cả các ứng cử viên tổng thống.

Trong tài liệu các Giám mục khẳng định rằng không thể xây dựng một đất nước mà không có đối thoại và bằng những lời lăng mạ, la hét và loại trừ. Hơn nữa bầu khí bạo lực trong cách thể hiện của các ứng cử viên không giúp ích gì cho hoà bình xã hội.

Về những lời phát biểu chống lại Đức Thánh Cha trong chiến dịch bầu cử, Đức cha San Isidro nhận xét: “Nhiều lần Đức Thánh Cha đã bị một số phương tiện truyền thông ngược đãi một cách có hệ thống, điều này làm cho lời nói và tư tưởng của ngài ít được lan truyền rộng rãi, trái lại họ chỉ tập trung vào những chi tiết nhỏ được một bộ phận báo chí săn đón với ý định xấu”.

Đức cha Ojea nói rõ rằng “Trước một hành động có trách nhiệm to lớn như bỏ phiếu, chúng tôi tôn trọng ý muốn người dân. Giáo hội cố gắng hướng dẫn các tín hữu bằng các giá trị của Tin Mừng, nhưng không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên cụ thể nào vì đó không phải là sứ vụ và không phù hợp với chúng tôi. Sứ vụ của chúng tôi là mục vụ và mặc dù việc nêu ra những nguyên tắc này có thể gây khó chịu, hoặc chính các ứng viên có thể bày tỏ sự bất đồng của họ, nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ ơn gọi chính yếu là loan báo Tin Mừng một cách tự do”.