Các lãnh đạo Giáo hội ở Giêrusalem kêu gọi mừng lễ Giáng sinh đơn giản, liên đới với các nạn nhân chiến tranh

Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa cử hành lễ Giáng sinh năm 2021 tại Bêlem (credits to Beatrice Guarrera)

Chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, các Thượng phụ và các lãnh đạo các Giáo hội tại Giêrusalem đưa ra lời kêu gọi các tín hữu hãy mừng lễ đơn giản trong tinh thần liên đới với những người đau khổ vì chiến tranh.

Tình cảnh đau thương tại Thánh Địa

Trong một tuyên bố vào ngày 10/11/2023, được gửi tới hãng tin SIR của Hội đồng Giám mục Ý, các nhà lãnh đạo Kitô giáo tại Thánh Địa nhắc lại tình cảnh đau thương tại Thánh Địa: “Đây không phải là thời điểm bình thường. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, bầu không khí đau buồn và đau đớn đã bao trùm. Hàng ngàn thường dân vô tội, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng. Nhiều người khác đau khổ vì mất nhà cửa, mất người thân hoặc vì số phận không rõ của người thân. Trên khắp khu vực, nhiều người đã mất việc làm và đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Bất chấp lời kêu gọi nhân đạo liên tục của chúng tôi về lệnh ngừng bắn và giảm bạo lực, chiến tranh vẫn tiếp diễn”.

Tập trung nhiều hơn vào ý nghĩa thiêng liêng của lễ Giáng sinh

Do đó, các Thượng phụ và các vị đứng đầu các Giáo hội tại Giêrusalem kêu gọi các linh mục, tu sĩ và mọi tín hữu “gần gũi với những người đang gặp phải những đau khổ này bằng cách từ bỏ mọi hoạt động và dấu hiệu lễ hội không cần thiết”, ví dụ như “việc trưng bày trên quy mô lớn các trang trí đèn điện và đắt tiền”. Ngược lại, các lãnh đạo các Giáo hội tại Giêrusalem “khuyến khích các linh mục và tín hữu tập trung nhiều hơn vào ý nghĩa thiêng liêng của lễ Giáng sinh, chú ý đến anh chị em bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này và hậu quả của nó, đồng thời dâng lên những lời khẩn cầu tha thiết cho một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho Thánh Địa yêu dấu của chúng ta”.

Quảng đại hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh

Đồng thời, các ngài “cũng mời gọi các tín hữu hãy quảng đại hỗ trợ, nếu có thể, các nạn nhân của cuộc chiến này, đồng thời mời gọi những người khác tham gia vào sứ vụ thương xót này”. Các ngài khẳng định rằng “Bằng cách này chúng ta sẽ hỗ trợ những người tiếp tục đau khổ, giống như Chúa Kitô đã làm cho chúng ta để tất cả con cái Thiên Chúa có thể đặt niềm hy vọng vào một Giêrusalem Mới, nơi sẽ không còn chết chóc và đau khổ nữa”. (SIR 11/11/2023)

Hồng Thủy – Vatican News