Các lãnh đạo tôn giáo Pakistan thăm các gia đình Kitô hữu bị ảnh hưởng bởi bạo lực

Đức Tổng Giám Mục Sebastian Shaw của Lahore, cùng với các lãnh đạo Hồi giáo, và ông Anwaar-ul-Haq Kakar, Thủ tướng lâm thời Pakistan đã đến thăm các gia đình Kitô hữu ở Jaranwala, sau làn sóng bạo lực gây ra bởi cáo buộc báng bổ vào ngày 16/8.

Trong cuộc viếng thăm, Đức Tổng Giám Mục Shaw đã lắng nghe và cầu nguyện với các gia đình phải di dời. Cuộc gặp gỡ đã mang lại một ý nghĩa biểu tượng quan trọng vì có sự hiện diện của các lãnh đạo Hồi giáo, những người ngay từ đầu đã lên án các hành vi bạo lực và biểu lộ tình liên đới và cầu nguyện chung.

Đức Tổng Giám Mục khẳng định: “Những gì chúng tôi thấy là một sự tàn phá khủng khiếp. Mọi người bị sốc và thất vọng, vì chẳng còn gì nữa. Chúng tôi có trách nhiệm mang lại an ủi cho họ bằng cách trở thành những chứng nhân tình yêu Chúa Giêsu. Tôi đã nói với các Kitô hữu rằng họ không đơn độc trong nỗi đau này, Chúa Giêsu ở bên cạnh họ, và chúng tôi ở với họ. Chúng tôi quan tâm và sẽ chăm sóc họ”.

Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ cả về tâm lý và vật chất. Giáo hội sẽ làm việc này qua Caritas và các tình nguyện viên của các hội dòng.

Cộng đồng Jaranwala gồm các tín đồ của các tôn giáo trong đó có Hồi giáo, cũng được Thủ tướng Pakistan thăm hỏi. Nhấn mạnh các Kitô hữu là một phần thiết yếu của quốc gia, ông tuyên bố rằng cộng đoàn Kitô giáo có một vai trò quan trọng trong việc thành lập Pakistan. Và vì thế “người Hồi giáo có trách nhiệm bảo vệ các cộng đồng thiểu số”. Ông nói: “Chúng tôi ở bên cạnh quý vị. Chúng tôi sẽ là tiếng nói của những người không có tiếng nói. Chúng tôi sẽ thực thi luật pháp, và quý vị sẽ thấy nhà nước và xã hội luôn sát cánh bên quý vị không chỉ bằng lời nói nhưng còn bằng những cử chỉ hữu hình và đầy ý nghĩa”.

Thủ tướng cũng phân phát tấm séc trị giá 2 triệu rupee cho mỗi Kitô hữu có nhà cửa bị phá hủy trong bạo lực.

Vai trò của đối thoại liên tôn giáo, được nhấn mạnh bởi cuộc viếng thăm của các lãnh đạo Hồi giáo, đã được củng cố bởi lời kêu gọi của hiệp hội quốc tế “Tôn giáo vì hòa bình”, kêu gọi “các đối tác đại kết và liên tôn trên khắp thế giới nói ‘không’ với mọi hình thức bạo lực và áp bức, và kêu gọi tiếp tục cầu nguyện và xây dựng công lý và hòa bình ở Pakistan”.

Ngọc Yến – Vatican News