Các linh mục Argentina ở các khu ổ chuột dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha

Ngày 05/9 vừa qua, các linh mục đang phục vụ ở các khu phố ổ chuột ở ngoại ô thủ đô Argentina đã dâng Thánh lễ trước sự hiện diện của hàng trăm tín hữu, để cầu nguyện và bày tỏ sự ủng hộ dành cho Đức Thánh Cha trước những xúc phạm của một số ứng cử viên trong chiến dịch bầu cử.

Sau Thánh lễ được cử hành tại giáo xứ Đức Mẹ Phép lạ ở Caacupé của quận Barracas, các linh mục đã đưa ra một tuyên bố tố cáo sự vắng mặt, thiếu quan tâm của Nhà nước trong các khu ổ chuột, dẫn đến “những hậu quả khủng khiếp”. Đặc biệt, các linh mục nhắc lại rằng ở đây có giai đoạn mỗi tuần có một người trẻ chết vì bị loại trừ, thiếu cơ hội và việc sử dụng súng đạn tự do.

Tuyên bố cũng nhắc lại rằng theo Đức Thánh Cha Phanxicô, chính sách tốt nhất là phục vụ tình huynh đệ và tình bạn xã hội. Không có tự do thực sự nếu không có tình huynh đệ. Cần phải xây dựng hoà bình, đối thoại và hoà nhập. Các linh mục viết: “Chúng tôi chọn một chính sách tìm kiếm công ích, với con người là trung tâm. Theo chúng tôi việc tôn sùng thị trường sẽ làm cho những người yếu đuối nhất bị lãng quên. Nếu người ta chỉ đánh thức những con sư tử thì chính những con sư tử này sẽ ăn những chiên con tội nghiệp. Theo luật rừng, chỉ có kẻ mạnh thắng”.

Cuối tuyên bố, các linh mục đang phục vụ người dân trong các khu ổ chuột bày tỏ tin tưởng vào người dân mà các vị đang làm việc, nhìn nhận những tiến bộ trong hội nhập xã hội-đô thị của các khu ổ chuột, và nhấn mạnh “bằng cách học hỏi từ Đức Thánh Cha, chúng tôi muốn trở thành những người Samaria tốt lành trong cộng đoàn Argentina”.

Các linh mục kêu gọi Nhà nước hỗ trợ người dân ở khu phố nghèo có cơ hội tăng tưởng và phát triển. Theo các linh mục, chính quyền phải đến gần dân chúng, đặc biệt những người nghèo, đồng thời nhìn nhận những sai lầm của mình và sửa chữa. Bởi vì, công bằng xã hội có nghĩa là tiếp cận với chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng và giáo dục hợp lý.

Vatican News