Các linh mục bị bắt cóc ở Camerun tháng trước xin giúp được tự do

Trong đoạn video dài 45 giây xuất hiện trên mạng xã hội hôm 19/10/2022, Cha Jingwa, một trong 9 người bị bắt cóc vào tháng trước, đã cập nhật về sức khoẻ của họ và xin Đức cha Aloysius Fondong Abangalo làm “mọi điều có thể” để đảm bảo việc trả tự do cho họ.

Vào ngày 16/9/2022, các tay súng không rõ danh tính đã tấn công Giáo xứ Đức Maria thuộc Giáo phận Mamfe ở Camerun. 5 linh mục Công giáo, một nữ tu và 3 người khác đã bị bắt cóc và các tòa nhà trong khuôn viên giáo xứ, bao gồm cả nhà thờ, bị thiêu rụi.

Cha Jingwa cho biết cha đang bị bệnh nặng, các linh mục và những người khác đều không khoẻ và đau khổ.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin ACI Châu Phi ngày 21/9/2022, Đức Tổng Giám mục Andrew Nkea Fuanya của Tổng Giáo phận Bamenda của Camerun cho biết những kẻ bắt cóc “chỉ đòi tiền”. Ngài nói: “Họ đang đòi 100.000 đô la và họ đã tranh luận và giảm bớt. Số tiền khoảng 50.000 đô la nhưng chúng tôi thậm chí không có một đô la để trả cho loại việc này.”

Đức cha nói rằng những kẻ bắt cóc, những người tự xưng là chiến binh ly khai, “coi Giáo hội như một mục tiêu mềm để có thể kiếm tiền. Nhưng Giáo hội không có tiền để trả tiền chuộc.” Ngài nói thêm: “Chúng tôi đã cố gắng giải thích cho tất cả những người đã… cố gắng bắt cóc các thừa tác viên của Giáo hội rằng Giáo hội không thể trả tiền chuộc cho các chiến binh ly khai hoặc các tội phạm.”

Ngày 17/9/2022, các thành viên của Hội đồng Giám mục tỉnh Bamenda đã kêu gọi những người đứng sau vụ bắt cóc “đừng chậm trễ thả họ”.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 21/9/2022, Đức cha Abangalo đã kêu gọi cầu nguyện cho 9 người bị bắt cóc được thả tự do an toàn. (CNA 19/10/2022)

Hồng Thủy – Vatican News