Các linh mục Hạt Đồng Tháp, Giáo phận Vinh gửi đơn tố cáo hành vi xúc phạm tôn giáo

ĐƠN TỐ CÁO CỦA LINH MỤC ĐOÀN HẠT ĐÔNG THÁP

(Về việc bất ổn xảy ra gần đây trên địa bàn giáo xứ Đông Kiều, huyện Diễn Châu)

Kính gửi:
– Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An.
– Sở công an tỉnh Nghệ An.
– Sở nội vụ tỉnh Nghệ An.
– Ủy ban Nhân dân huyện Diễn Châu.
– Công an huyện Diễn Châu.
– Phòng Tôn giáo huyện Diễn Châu.

Căn cứ vào bản tường trình của Hội đồng mục vụ giáo xứ Đông Kiều về sự việc xảy ra trên địa bàn giáo xứ từ ngày 30 tháng 08 đến ngày 20 tháng 09 năm 2017.

Căn cứ vào bản tường trình của Linh mục quản xứ Đông Kiều về các sự việc xảy ra trên địa bàn giáo xứ từ ngày 30 tháng 08 đến ngày 20 tháng 09 năm 2017.

Căn cứ vào những hình ảnh ghi lại vụ việc tại hiện trường.

Hôm nay, ngày 22 tháng 09 năm 2017, Linh mục đoàn và giáo dân thuộc giáo hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh cùng bày tỏ quan điểm của mình về tình hình bất ổn gần đây trên địa bàn giáo xứ Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu.

Sự kiện

Tượng Đức Mẹ Ban Ơn tại một nhà Giáo dân xứ Đông Kiều bị ném đá vỡ tối 15.09.2017. Ảnh FB Giáo phận Vinh

Vào lúc 9 giờ, ngày 30 tháng 08 năm 2017, vì hiểu lầm về 2 cột treo băng rôn ở đầu đường xóm 5 đi vào xóm 6 (giáo xứ Đông Kiều), xã Diễn Mỹ, do chính quyền giải quyết vụ việc không thấu đáo nên dẫn đến một số sự việc đáng tiếc như sau:
1/ Vào 23 giờ, ngày 01 tháng 09 năm 2017, một số côn đồ ném đá vào nhà phá hoại tài sản của gia đình anh Trần Văn Tuấn, thuộc xóm 6 và gia đình anh Trần Văn Cường, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

2/ Vào 01 giờ, ngày 03 tháng 09 năm 2017, nhóm côn đồ trên tiếp tục ném đá, phá cửa nhà ông Trần Văn Trịnh và một số gia đình giáo dân thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

3/ Vào 20 giờ, ngày 15 tháng 09 năm 2017, một nhóm côn đồ tiếp tục ném đá vào nhà ông Trần Văn Trịnh và nhà ông Hoàng Văn Hòe, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ. Nghiêm trọng hơn, nhóm người này ngang nhiên xông vào nhà ông Trần Văn Trịnh đập phá tượng Đức Mẹ và dùng súng bắn thủng mặt bức tượng Đức Mẹ của gia đình anh Hoàng Văn Hòe. Sau đó chúng đã sử dụng súng để tấn công một số giáo dân.

4/ Vào 21 giờ, ngày 16 tháng 09 năm 2017, nhóm côn đồ đã cạy cửa nhà kho gia đình anh Hoàng Văn Hòe và phá hỏng 2 chiếc xe ô tô của gia đình; đồng thời chúng ném đá phá hỏng nhà anh Trần Văn An, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.
5/ Vào 9 giờ, ngày 20 tháng 09 năm 2017, dưới sự lãnh đạo của chính quyền và được sự hỗ trợ của lực lượng công an, các đoàn thể xã Diễn Mỹ mang cờ đỏ sao vàng và băng rôn, khẩu hiệu đi vào khu vực xung quanh nhà thờ Đông Kiều để gây rối và đòi trục xuất Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ ra khỏi xã Diễn Mỹ.

6/ Vào ngày 20 tháng 09 năm 2017, một nhóm người quá khích xông vào chợ Đình, xã Diễn Mỹ gây rối, đập phá hàng hóa của một số giáo dân trước sự chứng kiến của lực lượng an ninh.

Nhận định

Qua những vụ việc xảy ra liên tiếp ở trên chúng tôi nhận định như sau:

Thứ nhất, các hành vi trên đã vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng được ghi trong bộ luật hình sự nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam:

1- Hành vi đột nhập vào nhà và phá hoại tài sản, là vi phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở (Ðiều 73 Hiến Pháp 1992, sửa đổi 2001), quyền sở hữu hợp pháp (Ðiều 58 Hiến pháp 1992, sửa đổi 2001).

2- Hành vi gây rối trật tự công cộng của chính quyền và các đoàn thể xã Diễn Mỹ đã vi phạm pháp luật khoản 1, điều 245, bộ luật hình sự.

3- Việc sử dụng vũ khí trái pháp luật để khủng bố tinh thần, tính mạng, gây hoang mang, bất ổn cho đời sống của nhân dân đã vi phạm pháp luật điều 230, 611, 103, bộ luật hình sự.

4- Hành động gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc đã vi phạm pháp luật khoản C, điều 87, bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

5- Ðặc biệt, việc đập phá tượng thánh trên bàn thờ tư gia là hành vi phạm thánh, xúc phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo (Ðiều 70 Hiến Pháp Việt Nam 1992, sửa đổi 2001).

Những hành động này hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế về nhân quyền (Ðiều 1, 2, 3, 5, 9 và 12, Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền 1948 mà Việt Nam ký cam kết thực hiện từ ngày 20/9/1977; Ðiều 9, 17 và 19 Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị 1966, có hiệu lực 1976 mà Việt Nam ký cam kết thực hiện từ ngày 24/9/1982).

Thứ hai, điều đáng nói là các sự việc trên xảy ra có sự chứng kiến của lực lượng công an và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, công an và chính quyền vẫn làm ngơ cho các nhóm côn đồ ngang nhiên vi phạm pháp luật. Đây phải chăng là hành động được sắp xếp, dàn dựng của chính quyền?

Tố cáo và yêu cầu

Từ những vụ việc và nhận định trên, chúng tôi, linh mục đoàn và giáo dân thuộc giáo hạt Đông Tháp tố cáo các hành vi của những người có liên quan đến việc gây rối và phá hoại trên là vi phạm pháp luật. Chúng tôi yêu cầu chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu và các sở ngành có liên quan như sau:

Thứ nhất, chấm dứt ngay sự khủng bố cả tinh thần lẫn vật chất đối với người dân giáo xứ Đông Kiều.

Thứ hai, chấm dứt những việc làm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trong địa bàn xã Diễn Mỹ.

Thứ ba, nghiêm túc điều tra tìm ra thủ phạm tấn công giáo dân và nhất là hành vi đập phá ảnh tượng Đức Mẹ trong những ngày qua và xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật để đảm bảo sự công bằng cho mọi người dân.

Đông Tháp, ngày 22 tháng 09 năm 2017.
Linh Mục Quản Hạt Trưởng BanCông Lý Hòa Bình Giáo Hạt

Đaminh Phạm Xuân Kế Phêrô Khanh – Nguyễn Duy Khanh

Các Linh mục thuộc Giáo Hạt Đông Tháp đồng đồng ký tên

Đại diện Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Đông Kiều

Jb. Trần Văn Trịnh

Nơi nhận:
– Như trên.
– Tòa giám mục Xã Đoài.
– Ban Công Lý Hòa Bình giáo phận.
– Các Linh mục trong giáo phận.
– Lưu văn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.