Cảnh sát phá hủy nhà thờ Kitô lớn nhất Trung Quốc

Theo các báo cáo địa phương và các nhà hoạt động nước ngoài, Nhà thờ Golden Lampstand ở tỉnh Sơn Tây đã bị các sĩ quan cảnh sát phá hủy trong tuần này. (Ảnh: AP)

Một trong các nhà thờ lớn nhất Trung Quốc đã bị xóa sổ khi cảnh sát dùng thuốc nổ dỡ bỏ tòa nhà nơi có hơn 50.000 Kitô hữu thờ phụng, theo New York Times.

Nhà thờ Golden Lampstand ở tỉnh Sơn Tây là một trong ít nhất hai nhà thờ ở Trung Quốc bị phá hủy trong những tuần gần đây. Hành động này là một phần của những gì mà các nhà phê bình miêu tả như là một nỗ lực của chính phủ để điều chỉnh đời sống tinh thần của người dân ở Trung Quốc.

Nhà thờ Golden Lampstand năm 2009 (Ảnh: ChinaAid)

Báo Global Times, một tờ báo của nhà nước, đưa tin việc phá hủy tòa nhà là một phần của chiến dịch toàn thành phố nhằm dỡ bỏ các tòa nhà bất hợp pháp. Tờ báo cũng trích dẫn tuyên bố của một quan chức nói rằng nhà thờ đã được “bí mật” xây dựng mà không có giấy phép thích hợp.

Tuy nhiên, các thành viên của Đại giáo đoàn trước đây đã khiếu nại với chính quyền khi cảnh sát tịch thu sách Kinh thánh và bỏ tù một số mục sư của giáo đoàn trong năm 2009.

Hôm thứ Ba (9/1), các viên chức Cảnh sát vũ trang Nhân dân là một tổ chức bán quân sự của nhà nước đã kích thuốc nổ dưới lòng đất của nhà thờ để phá hủy tòa nhà, theo ChinaAid, một nhóm giám sát tự do tôn giáo của Mỹ ở Trung Quốc.

Ông Bob Fu, người sáng lập ChinaAid nói: “Cuộc bức hại kéo dài đối với nhà thờ Golden Lampstand cho thấy chính phủ Trung Quốc không tôn trọng tự do tín ngưỡng hay nhân quyền”.

Các nhà chức trách đã sử dụng chất nổ và máy móc hạng nặng để phá hủy nhà thờ. (Ảnh: ChinaAid)

ChinaAid nói rằng tòa nhà được xây dựng bởi các nhà truyền giáo Wang Xiaoguang và Yang Rongli với gần 3 triệu USD đóng góp từ các Kitô hữu địa phương, nhưng nó chưa bao giờ được đăng ký với chính quyền theo yêu cầu pháp lý.

Vào ngày 27/12, chính quyền Trung Quốc cũng đã phá hủy một nhà thờ Công giáo ở tỉnh Thiểm Tây, theo ChinaAid.

Có hơn 60 triệu Kitô hữu đang sống ở Trung Quốc hiện nay, theo AP.

An Bình (mb.dkn.tv)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.