Giáo hội hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt miền Bắc

Đức Giám mục Giuse Nguyễn Văn Yến, người thứ hai từ trái sang, cùng với các nhân viên Caritas đến thăm một ngôi nhà bị ngập nước tại tỉnh Hòa Bình, Việt Nam vào ngày 16 tháng 10. (Ảnh cung cấp)

 

Thái Hà (24.10.2017) – Các nhân viên Caritas đã giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt và sạt lở đất ở các tỉnh phía Bắc của Việt Nam.

Phần lớn các tỉnh phía bắc và tây bắc của Việt Nam đã bị ngập lụt do đợt mưa lớn xảy ra từ ngày 10-12/10 và sau đó tiếp tục bị tàn phá bởi cơn bão Khanun vào ngày 16 tháng 10.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết thời tiết cực đoan đã khiến 77 người thiệt mạng và 38 người bị thương. Hơn 20 người vẫn còn mất tích. Gần 250 ngôi nhà bị sập và hơn 2.000 hộ gia đình phải đi di tản.

Trận lũ lụt được coi là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua đã làm thiệt hại 75.600 ha lúa và các loại cây trồng khác và một số lượng lớn gia súc cũng bị chết do đợt lũ lụt này.

Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Phó giám đốc điều hành Caritas Việt Nam, cho biết vào ngày 16 tháng 10, ngài đã tham gia vào các nỗ lực cứu trợ các nạn nhân lũ lụt ở huyện Chi Nê, tỉnh Hoà Bình.

Ngài cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều nơi trong huyện vẫn còn bị ngập nước, chúng tôi phải đi thuyền để cung cấp mì ăn liền, gạo, chăn và tiền cho những người sống sót để giúp họ vượt qua cơn đói và thời tiết lạnh”.

Ngài cũng cho biết thêm rằng hàng chục nhà thờ và các cơ sở đã bị ngập nước.

Các nhân viên Caritas thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, do cha Bruno Phạm Bá Quế dẫn đầu, đã cung cấp 1.250 gói cứu trợ cho các nạn nhân lũ lụt.

Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, phụ trách coi sóc giáo xứ Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết, những người Công giáo địa phương đã viện trợ cho 24 gia đình bao gồm cả người Thái ở giáo xứ Pu Trang sau khi xảy ra lũ lụt. Nhiều người Thái đã mất hết tài sản của họ trong trận lũ lụt.

Cha Dưỡng cho biết thêm rằng các nhân viên Caritas từ các khu vực khác cũng đã nỗ lực giúp đỡ. Họ đã cung cấp sự viện trợ và tiền cho các nạn nhân lũ lụt, những người đã phải đối mặt với các thảm hoạ lũ lụt khác trong năm nay.

“Những người sống sót thuộc các tín ngưỡng khác đã rơi nước mắt khi họ nhận được nguồn viện trợ từ các nhân viên Caritas, những người đầu tiên an ủi họ” cha Dưỡng nói.

Cha cho biết thêm rằng các nhà thờ địa phương hiện đang gây quỹ để giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt.

Ba mươi giám mục đã tham dự một cuộc họp toàn quốc tại Tòa Giám mục Thanh Hóa vào ngày 12 tháng 10, các ngài đã đến thăm và trợ giúp các giáo dân thuộc giáo xứ An Lộc, những người đang phải vật lộn với những khó khăn do lũ lụt gây ra.

Việt Nam là nước thường xuyên bị tàn phá bởi bão và lũ lụt do có đường bờ biển dài. Chỉ tính trong năm nay, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi 11 cơn bão.

Nguyễn Đức (Ucanews)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.