Caritas Quốc tế kêu gọi mở hành lang nhân đạo cho người Ucraina di tản

Caritas Ba Lan giúp người tị nạn Ucraina (Credit Caritas Polonia)

Hiệp với lời kêu gọi Đức Thánh Cha đưa ra hôm Chúa Nhật 27/2/2022 trong buổi đọc kinh Truyền Tin, Caritas Quốc tế, Tổ chức viện trợ nhân đạo chính của Giáo hội Công giáo, đang yêu cầu mở ngay hành lang nhân đạo từ Ucraina để cho phép hàng ngàn người Ucraina chạy trốn bạo lực chiến tranh cách an toàn.

Tổ chức Caritas Quốc tế đã đưa ra lời kêu gọi trong hội nghị trực tuyến hôm 1/3/2022, với sự tham dự của Tổng Thư ký Aloysius John và đại diện Caritas Ucraina và Ba Lan, và Chủ tịch Caritas châu Âu.

Trong diễn văn khai mạc hội nghị, ông John nói rằng tuần vừa qua cuộc sống của người Ucraina đã trở thành một cơn ác mộng; người dân di tản khỏi đất nước phải bỏ lại mọi sự. Ông nhắc lại sứ mạng của Caritas là tiếp tục ở tiền tuyến.

Caritas Ucraina

Giám đốc Caritas Ucraina, bà Tatiana Stawnychy, cho biết đội ngũ của bà hiện diện trên toàn quốc Ucraina và ở nhiều thành phố hiện đang bị tấn công, bao gồm cả thủ đô Kiev nơi cha Sviatoslav – thuộc Caritas Spes – đang điều phối các nỗ lực cứu trợ cho hàng ngàn cư dân mắc kẹt trong nhà của họ, không có thức ăn, hoặc trú ẩn trong tàu điện ngầm.

Cha Sviatoslav cho biết tại Kiev, các cửa hàng trống không và người dân chỉ được ra ngoài vài giờ trong ngày để tìm nhu yếu phẩm cơ bản. Một số người đã tìm thấy nơi trú ẩn trong các nhà thờ, nơi các cộng đoàn dòng tu, đang nỗ lực hết sức để bảo vệ họ, đặc biệt là các bà mẹ và trẻ em.

Rất nhiều hành động cứu trợ đang được Caritas Ucraina thực hiện để giúp đỡ cho khoảng 13.000 người ở các vùng khác nhau của đất nước, đặc biệt là ở các khu vực quan trọng như Kramatorsk, Rubizhne, Zaporizhya, Volnovakha, Mariupol, Kharkiv, Dnipro, Kyiv, Zhytomyr, Odesa, Ivano-Frankivk. Hàng ngàn người phải di tản trong nước hiện đang tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn, ở cả miền Tây Ucraina và nước ngoài, cũng đang được Caritas ở Ucraina hỗ trợ.

Caritas châu Âu

Trong khi đó, trong lời kêu gọi của mình, Đức ông Michael Landau, Chủ tịch Caritas châu Âu lưu ý rằng châu Âu đã thể hiện sự liên đới tuyệt vời với Ucraina, nhưng cũng cần phải hỗ trợ các nước láng giềng. Ngài nói: “Châu Âu và thế giới không được quên Ucraina”, đồng thời nhắn nhủ các nước chuẩn bị để chào đón những người bị buộc phải tị nạn ở Liên minh châu Âu mà không bị phân biệt đối xử. Ngài nói: “Các khoản đóng góp được hoan nghênh và mỗi đồng Euro có thể cứu sống nhiều người. Chúng tôi cần sự liên đới của châu Âu, và chúng tôi cần nó ngay bây giờ.”

Hồng Thủy – Vatican News