Cầu nguyện cho người nghèo trong cơn đại dịch Covid-19

Lúc 9 giờ sáng 05/08/2021, giờ cầu nguyện và Thánh lễ tháng 08 kính Thánh Giê-ra-đô được cử hành sốt mến tại Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, Hà Nội, với ý chỉ cầu nguyện cho các bà mẹ mang thai, trẻ em sơ sinh, người hiếm muộn, và những người nghèo khổ.

Do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tuân thủ yêu cầu giãn cách tại Hà Nội, buổi cử hành phụng vụ tháng 8 kính Thánh Giê-ra-đô có sự hiện diện của cha bề trên, quý Cha và quý Thầy tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, cùng sự hiệp ý của hàng nghìn Ki-tô hữu khắp mọi miền trên cả nước thông qua các kênh truyền thông online.

Cha Giuse Nguyễn Văn Toản là người phụ trách giờ cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ. Cha Giuse mượn lời Đức Trinh nữ Maria trong bài ca Magnificat để chia sẻ về một Thiên Chúa giàu lòng xót thương những người có thân phận nghèo hèn, bé mọn. Thật vậy, Thánh vịnh trình bày, thân phận con người vốn nghèo hèn, nay còn mai mất như bông hoa đồng nội. Nhưng Thiên Chúa vô cùng xót thương nhân loại.

Trong lịch sử Cựu ước, Thiên Chúa đã luôn bảo vệ và ở cùng những người thất thế, yếu hèn trước mặt người đời. Thiên Chúa đã chọn gọi những người bé mọn gánh vác những trọng trách lớn lao trong công trình cứu độ của Ngài. Và đỉnh điểm lòng xót thương con người, là Thiên Chúa ban Con Một là Đức Giê-su Ki-tô cho thế gian. Đức Giê-su vốn giàu sang phú quý, nhưng vì thương con người nghèo hèn mà Người hạ sinh trong một gia đình nghèo thuộc làng quê Na-da-rét. Người đồng hóa mình với gương mặt của những người nghèo. Người vốn vô hình những đã trở nên hữu hạn và đi đến tận cùng của cái nghèo là sự chết.

Thánh Giê-ra-đô Majjela vốn sinh ra trong một gia đình nghèo, với thể chất yếu đuối, chỉ sống 29 năm cuộc đời với 6 năm là tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế. Nhận ra Chúa xót thương thân phận mình từ nhỏ, Thánh nhân luôn bày tỏ lòng yêu mến với những người thiếu thốn về vật chất, nghèo khó trong tâm hồn. Ngài làm phép lạ cứu thửa ruộng của vợ chồng nghèo khỏi lũ chuột cắn phá, bố thí cho người nghèo của ăn khi dịch bệnh lan tràn; Thánh nhân cũng giúp nhiều người khô khan nguội lạnh trong đức tin biết ăn năn sám hối trở về với Chúa.

Ở thế kỷ 21 hôm nay, vẫn còn đó rất nhiều “người nghèo”. Họ là những ông bố bà mẹ gồng gánh các con trên những chiếc xe gắn máy, thậm chí là đi bộ, dắt díu nhau về quê chạy dịch vì không thể trụ lại được tại thành phố trong những ngày giãn cách. Những em bé còn trong bụng mẹ – là những người nghèo không thể tự bảo vệ mình, cần lắm sự chở che của bố mẹ, ông bà – nhưng đã bị lùng giết như Hài nhi Giê-su năm xưa. Những cảnh tượng về “những người nghèo” ấy khiến chúng ta không khỏi đau lòng.

Thật may! Xã hội hôm nay vẫn còn những tấm lòng quảng đại như Thánh GIê-ra-đô, chìa bàn tay, trao nước, thực phẩm, tiền, cho những người nghèo trên đường chạy dịch. Và vẫn còn có những con người đang âm thầm bảo vệ thai nhi, bảo vệ sự sống.

Hiệp cùng Ki-tô hữu từ khắp các Giáo phận gửi ý cầu nguyện về trong tháng vừa qua, chúng ta cầu nguyện với Chúa Giê-su, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ và Thánh Giê-ra-đô, xin cho dịch bệnh mau chấm dứt, xin ơn Chúa ban để chúng ta biết xót thương những người kém may mắn, và bảo vệ các thai nhi khỏe mạnh, bình an chào đời.

BTT