Cầu nguyện với thánh Giêrađô: Thánh Giêrađô với người lao động

Thái Hà (14.10.2015) – Ngày thứ nhất trong ba ngày kính thánh Giêrađô, Tu sĩ DCCT,  chúng ta cùng nhau suy nghĩ đôi chút về chủ đề: “Thánh Giêrađô với người lao động”

Lời nguyện:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, hôm  nay chúng con quy tụ nơi đây để cùng tôn vinh, cám tạ Cha vì những điều lạ lùng, vì tình yêu cha đã dành cho nhân loại qua cuộc đời thánh Giêrađô, vị tu sĩ nhỏ bé sống cuộc đời tận hiến hiến trong Dòng Chúa Cứu Thế.

Xin cho mỗi người chúng con, khi cầu nguyện với thánh Giêrađô, chúng con cũng nhận được những ơn cần thiết, để trong đời sống đức tin của chúng con, chúng con nhận ra rằng, Cha luôn yêu thương chúng con, chăm sóc chúng con.

12167297_507213282787760_1270352349_n

Nhờ lời cầu nguyện của thánh Giêrađô, xin cha thánh hóa công ăn việc làm của chúng con. Xin cho những công việc chúng con làm trong mỗi ngày sống, đem lại cho chúng con của ăn phần xác và giúp chúng con hướng đến sự sống đời đời mà cha đã hứa ban. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

Suy niệm:

Nói đến thánh Giêrađô, ta có thể điểm qua một số cột mốc thời gian trong cuộc đời của ngài như sau:

– Thánh nhân sinh năm 1726 trong một gia đình nghèo, sống nghề may vá tại miềm Nam nước Ý

– 8 tuổi : Giêrađô cắp sách đi học

– 12 tuổi : mồ côi cha, phải nghỉ học đi học nghề may và làm công

– 14 tuổi : đi ở giúp cho một vị giám mục khó tính

– 16 tuổi : làm nghề may vá để nuôi mẹ.

– 23 tuổi : được nhân vào dòng chúa cứu thế

– 26 tuổi : nhà tập II và khấn trọn đời

Công việc trong Dòng : làm vườn, nhà cơm, nhà khách, nhà nguyện, lo kẻ liệt, đi với các linh mục trong các kỳ giảng đại phúc.

– 29 tuổi 9 tháng 9 ngày: thầy Giêrađô qua đời vì bệnh lao phổi

Đọc qua các cột mốc trong cuộc đời ngắn ngủi có 29 năm của thánh Giêrađô, chúng ta thấy thánh nhân không có điều gì trổi vượt, nếu không muốn rất đỗi bình thường: Thánh Giêrađô trước hết là một người lao động nghèo. 12 tuổi ngài đã phải đi học nghề may mặc và làm công cho người ta, rồi giúp việc cho Đức giám mục, làm nghề may, trở thành một lao động chính trong gia đình.

Khi vào Nhà Dòng, thầy Giêrađô cũng không ngừng lao động qua các công việc mà Nhà Dòng và Bề trên trao phó. Trong tiểu sử viết về thánh nhân, tác giả ghi lại rằng, trong giấy giới thiệu của một cha trong Dòng gửi tới cha Bề trên, giấy giới thiệu đó ghi như thế này: “Con gửi tới cha một người mà con cho rằng chẳng làm được việc gì”. Nhưng rồi, chàng thanh niên yếu ớt đó đã lao động cần mẫn, dẻo dai hơn ai hết.

Thánh Giêrađô là một người lao động, nhưng ngài không chỉ đơn thuần lao động để có của ăn phần xác. Ngài luôn kết hợp với Chúa qua các công việc thường nhật của mình. Ngài trở nên giống Chúa Giêsu qua lao động, yêu thương anh chị em của mình, nhất là những người lao động nghèo khổ về phần hồn và phần xác.

Sử sách ghi lại rằng, từ năm 11 tuổi Giêrađô đã bắt đầu các phép lạ, và sẽ liên tục cho tới ngày chết. Những phép lạ ngài làm luôn luôn là qui hướng về người khác : hoặc để cứu chữa sự khổ đau hay tuyệt vọng của tâm hồn, hoặc là cứu chữa thể xác. Chúa cho ngài làm phép lạ không phải để người khác khen ngợi, nhưng vì anh chị em đồng loại của mình, vì sự sống và ơn cứu độ của anh chị em mình.

Vâng, kính thưa ông bà và anh chị em, cầu nguyện cùng thánh Giêrađô hôm nay, chúng ta dâng lên Chúa công ăn việc làm của chúng ta. Xin cho những công việc của chúng ta đang cố gắng làm mỗi ngày đêm lại cho chúng ta của ăn phần xác và mưu ích phần hồn cho chúng ta.

Chúng ta cũng dâng lên Chúa những người đang phải lao đao vất vả vì phải làm công việc nặng nhọc hằng ngày.

Chúng ta cầu nguyện cho những anh chị em phải đổ mồ hôi vất vả lao động nhưng lại không được hưởng những thành quả xứng đáng do công sức mình bỏ ra: họ đang bị bóc lột sức lao động hằng.

Chúng ta cũng cầu nguyện cho chính quyền biết tạo công ăn việc làm cho người dân để mọi người được ấm no hạnh phúc, sống xứng với nhân phẩm mà Chúa đã ban cho.

Với tất cả những ý nguyện đó, giờ đây chúng ta đọc một kinh Lạy Cha, ba kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh, nhờ lời chuyển cầu của thánh Giêrađô, xin Chúa thánh hóa đời sống lao động của chúng ta.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT