Cha Antôn Đặng Hữu Nam: “Sẵn sàng đến nhiệm sở mới”

Cha Antôn Đặng Hữu Nam một lần dẫn đầu đoàn giáo dân khởi kiện Formosa
Thái Hà (21.02.2018) – Cha Antôn Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh cho biết, ngày 08.02.2018 (23 Tháng Chạp) ngài đã nhận ‘Bằng Bổ Nhiệm’ đến một giáo xứ mới từ tay Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo Phận Vinh.
 
Cụ thể trong Bằng Bổ Nhiệm, cha Antôn Đặng Hữu Nam được bổ nhiệm làm chánh xứ Giáo xứ Mỹ Khánh thuộc xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
 
Khi được hỏi về việc bổ nhiệm, cha Antôn Đặng Hữu Nam cho biết, “việc thuyên chuyển các linh mục trong Giáo phận là việc làm bình thường của các vị chủ chăn, của Giáo hội Công giáo”. “Tôi không bình luận gì về việc thuyên chuyển này”.”Đối với tôi, tôi luôn sẵn sàng đến nhiệm sở mới, vì đây là căn tính của đời linh mục”
 
Mặc dù, trong hoàn cảnh cụ thể, cũng có người đặt câu hỏi, “nhiều lần nhà cầm quyền Nghệ An qua văn bản công khai làm áp lực trên Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, thậm chí áp lực lên Hội Đồng Giám mục Việt Nam yêu cầu chuyển linh mục Nam đi nơi khác, thì không biết việc thuyên chuyển này cho bị tác động bởi nhà cầm quyền không”
 
Cha Antôn Đặng Hữu Nam cho biết, ngài được đổi nhiệm sở với cha Gioan Trần Quốc Long. Cha Nam sẽ về làm chánh xứ Mỹ Khánh, còn cha Gioan Long hiện là cha xứ Mỹ Khánh sẽ thay thế ngài làm chánh xứ Phú Yên. Cha Gioan Trần Quốc Long năm nay 74 tuổi.
 
Ngày 28.02 tới đây (13 tháng Giêng) cha Antôn Đặng Hữu Nam sẽ rời Phú Yên để đến nhiệm sở mới.
 
Có 4 linh mục trong Giáo phận Vinh được bổ nhiệm lần này. Ngoài cha Nam đổi xứ cho cha già Gioan Long thì còn có một cha trẻ chưa từng coi giáo xứ sẽ làm chánh xứ nơi có cha già nghỉ hưu và một cha khác đang làm cha Phó sẽ lên làm chánh xứ.
 
Cùng với cha Gioan.B Nguyễn Đình Thục, Giáo xứ Song Ngọc, cha Antôn Đặng Hữu Nam được biết đến là một linh mục nhiệt thành dấn thân đòi quyền lợi cho các ngư dân trong giáo xứ Phú Yên ngài coi sóc khi thảm họa ô nhiễm biển do Formosa gây ra từ tháng 04.2016. Cụ thể, việc ngài cùng với bà con Phú Yên đứng lên khởi kiện Formosa gây được tiếng vang trong và ngoài nước.
 
Tuy vậy, việc cha Antôn Đặng Hữu Nam dấn thân đòi quyền lợi cho ngư dân nói chung và cho giáo dân của ngài nói riêng luôn bị nhà cầm quyền cản trở. Ngài còn bị đe dọa đến tính mạng và bị truyền thông của nhà cầm quyền xuyên tạc vu khống. Nhiều lần, bằng văn bản chính thức, nhà cầm quyền Nghệ An đã gây áp lực cho Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cũng như Tòa Giám mục Vinh phải thuyên chuyển cha Antôn Đặng Hữu Nam ra khỏ Phú Yên.
 
Chúng ta cầu nguyện cho cha Antôn Đặng Hữu Nam được bằng an và chu toàn nhiệm vụ mới được Chúa trao phó.

Hướng Việt

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.