Chính quyền Nicaragua tiếp tục bắt giữ các tín hữu trong Tuần Thánh

Giáo hội Nicaragua cử hành Tuần Thánh năm nay mà không có các cuộc rước bên ngoài nhà thờ (ANSA)

Tổ chức phi chính phủ độc lập ở Nicaragua có tên Monitoreo Azul y Blanco đã tố cáo chính quyền Nicaragua giam giữ tùy tiện ít nhất bảy thanh niên trong Tuần Thánh vừa qua ở Nicaragua. Trong số bảy thanh niên này, ba người đã được trả tự do.

Một tuyên bố từ tổ chức Monitoreo Azul y Blanco cho biết: “Việc bắt giữ tùy tiện 4 thanh niên đã được ghi nhận ở khu vực León (tây bắc) và 3 người ở Managua, những người đang tham gia các hoạt động tôn giáo”. Tổ chức cũng báo cáo rằng trong các nghi lễ Tuần Thánh, cảnh sát đã có mặt tại các sự kiện tôn giáo, với các biện pháp giám sát, đe dọa và kiểm soát lãnh thổ ở cấp quốc gia”.

23 vụ vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo đã xảy ra trong Tuần Thánh cũng được ghi nhận, khi sự đe dọa và quấy rối xảy ra trong nhiều dịp khác nhau, trong các cuộc rước, hầu hết được tổ chức ở khu vực lân cận các nhà thờ, và trong các nghi lễ khác nhau.

Hơn nữa, chính quyền Nicaragua vẫn không ngừng hoạt động chống lại các tổ chức phi chính phủ, một số tổ chức có tính chất tôn giáo (Công giáo hoặc Tin lành). Bộ Nội vụ đã hủy bỏ tư cách pháp lý của tổ chức Un techo para Chile (Mái nhà cho Chile), được biết đến nhiều hơn với cái tên Techo Nicaragua (một tổ chức can thiệp vào tình trạng khẩn cấp về nhà ở trên khắp Châu Mỹ Latinh, nơi tổ chức này được nhiều người biết đến), và của tám hiệp hội khác hoạt động như các tổ chức phi lợi nhuận.

Bộ Nội vụ cũng báo cáo rằng sáu tổ chức khác đã yêu cầu giải thể tự nguyện. Cuối cùng, Liên minh phi chính phủ vì Tự do báo cáo rằng 11 mục sư Tin Lành của tổ chức Mountain Gateway đã bị kết án từ 12 đến 15 năm sau khi bị buộc tội rửa tiền. Họ đã bị bắt cách đây hai tháng. (SIR 04/04/2024)

Hồng Thủy – Vatican News