Chúa nhật 27: Mc 10, 2-16: Đời sống hôn nhân cao quý và bền vững!

hái Hà (03.10.2015) – Lời Chúa trong các bài đọc thánh lễ Chúa Nhật 27 Thường Niên hôm nay khẳng định với chúng ta về sự cao quý, bền vững giữa người nam và người nữ đang sống trong ơn gọi hôn nhân gia đình.

Bài đọc sách Sáng Thế cho biết, ngay từ thuở ban đầu, Thiên Chúa đã tạo dựng nên người nam và người nữ. Người kết hợp họ với nhau khi “người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ và cả hai thành một xương một thịt”.

Trong bài Tin Mừng Máccô, Chúa Giêsu lặp lại giá trị bền vững của đời sống hôn nhân trong ý định của Thiên Chúa ngay từ thuở ban đầu mà sách Sáng Thế đã trình bày, rồi Ngài khẳng đinh rõ ràng: “sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”.

Trong buổi tiếp kiến hơn 40.000 tín hữu và du khách hành hương vào sáng thứ Tư vừa qua (30/9/2015), Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Hôn nhân nghĩa là giao ước giữa một người nam và một người nữ, là câu trả lời cho thách đố lớn của thế giới chúng ta.”

Pope-greets-couples-from-the-Equipes-Notre-Dame-movement

Quả thật, ơn gọi hôn nhân gia đình đang là thách đố lớn cho nhân loại, nhất là cho các Kitô hữu ngày nay, khi mà đời sống hôn nhân gia đình đang bị tấn công bởi nhiều trào lưu khác nhau. Nhiều nơi trên thế giới không chỉ chấp nhận hôn nhân truyền thống giữa một người nam và một người nữ; họ còn cho rằng, giữ một người nam với một người nam hay giữa người nữ với người nữ nếu hấp dẫn nhau, muốn chung sống với nhau cũng được chấp nhận và coi đó là một cuộc hôn nhân hợp pháp. Người ta không còn coi hôn nhân có tính chất bền vững, nhưng có thể chỉ dừng lại ở những hợp đồng mang tính tạm bợ. Do đó, ly dị, tái hôn…là chuyện thường và con số các cặp vợ chồng ly hôn mỗi ngày một tăng, ngay cả đối với các cặp vợ chồng người Công giáo.

Lời Chúa trong Chúa Nhật hôm nay nhắc nhở chúng ta về ý định của Thiên Chúa ngay từ thuở ban đầu và ý định đó được Chúa Giêsu lặp lại cách rõ ràng: Hôn nhân là ơn gọi cao quý và ơn gọi ấy được Thiên Chúa kết hợp, chúc phúc qua việc cử hành Bí Tích Hôn Phối; và “sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho các gia đình Công giáo nhận ra ơn gọi cao quý của mình và biết chung thủy trong đời sống hôn nhân, để cùng nhau tạo dựng một gia đình hạnh phúc ngay ở đời này, hầu mai ngày gia đình chúng con được hưởng sự sống đời đời trên Thiên Quốc. Amen!

Jos. Hướng Việt