Chúa Nhật 31 TN (A): Mặt Thật Nằm Sau Mặt Nạ

Anh minh hoạ

Bộ mặt nào là bộ mặt thật của ta, và bộ mặt ấy như thế nào? Từ khi con người “tách” khỏi Thiên Chúa, nó cứ nghĩ nó là nhất trong vũ trụ này, như con ếch ngồi đáy giếng, nhìn trời bằng vung. Nó tưởng mọi thứ đều thuộc về nó, nó vĩ đại và quyền năng hơn “những con ếch” khác.

Bản tính kiêu căng, tự mãn, người ta thường ngả theo bản năng tự tôn và hạ bệ kẻ khác. Cái khuynh hướng coi mình là nhất, khiến người ta hay ảo tưởng về mình, ngỡ mình là đẳng cấp, là quan trọng, phải ở dưới mình. Nhưng có một sự thật phũ phàng, “dù sống trong danh vọng, con người cũng không thể trường tồn, thật nó chẳng khác chi con vật, một ngày kia sẽ chết” (Tv 49,13) Và nếu con người biết nó chẳng là gì, nên nó “phải diễn”, phải có sẵn những thứ mặt nạ đẹp xinh cho mọi hoàn cảnh, cho mọi vai diễn.

Lâu ngày, nó quên hẳn bộ mặt thật của nó, cuộc sống chỉ là sự chăm chút cho những cái nặt nạ. Nguy hại hơn, khi bên cạnh nó sẵn có những kẻ “tung hô”. Biến khả năng thành thiên tài, biến lưu manh thành tài năng, biến sự giả dối thành đạo đức, cướp bóc thành thành đạt, lươn lẹo thành danh giá…

Chưa chắc ta đã hơn người, và thật sự mọi người đều kính trọng ta. Đừng nghĩ mình là vĩ đại, hoặc cho người khác là vĩ nhân. Vì nếu mọi người ta có tôn sùng ta, thì cũng chẳng vì thế, ta có thể trở thành Thượng Đế được.

Với tý quyền hành và chức tước, sự thành đạt và giầu sang, ta có thể sai bảo người này, cắt cử người kia, nhưng chẳng thể chuyển đổi được thời gian, biến đen thành trắng, trở nên bất tử như một vị thần được. Ta vẫn nằm trong quy luật tất yếu của đời sống, sinh lão bịnh tử, vẫn bị bội phản, bị lợi dụng, bị bán đứng.

Nếu ta không tạo lập cho mình những giá trị thật, nếu ta chạy theo những ảo tưởng huyễn hoặc, ta sẽ nhanh chóng rơi vào thói giả hình. Giả hình là cách che lấp thực chất, thường là xấu xí của mình bằng thái độ đạo mạo, bằng những hành vi đạo đức. Giả hình như thế sinh ra dối trá và lừa bịp, khoác lác và phô trương. Từ nhân cách giả tạo ấy, ta sẽ sớm đi tới chỗ vong thân.

Chúa Giêsu đã nhìn thấy bên trong vỏ bọc phô trương, đạo đức của các luật sĩ và biệt phái là một sự giả hình, là dối trá và lừa bịp, nhưng lại có sức hấp dẫn thu hút nên đã nói: “Các kinh sư và các người Pharisêu ngồi trên toà ông Môsê mà giảng dạy. Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm.”(Mt 23, 2t).

Như thế Đức Giêsu phân biệt rạch ròi việc họ nói, nhân danh Thiên Chúa và dựa vào chân lý nằm trong lề luật, đưa đến sự sống và hạnh phúc, nhưng Người cảnh báo đừng chạy theo kiểu sống của họ, vì đó là thứ giả hình nguy hiểm.

Người ta có thể khen ngợi và e sợ những người quyền thế, nhưng chỉ thực sự yêu quý và tôn trọng người có nhân đức. Vì vậy, đừng mất thời giờ bận tâm với những lời khen tiếng chê, ai thần tượng mình hoặc mình thần tượng ai. Đó chỉ là thứ phù vân, là hư ảo. Thay vào đó, hãy định hướng cuộc sống mình theo những giá trị chân thật, thiết lập những mối tương quan chân thành, bằng tấm chân tình bền chặt.

Đức Giêsu nói thật đúng: “Phần anh em, đừng để ai gọi mình là “rápbi”, vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Kitô.”

Nếu ta cứ ôm bám những ảo tưởng hoặc chạy theo những thần tượng, đừng trách vì sao ta không có bình an. Nếu ta rũ bỏ được những ảo tưởng, buông bỏ được những thần tượng, và tự mình xây đắp cuộc đời bằng những giá trị chân thật, ta sẽ thấy cuộc sống này là món quà Chúa ban.

Hãy là chính mình trong tư thế của một người sinh ra trong thế gian, theo tấm gương của Chúa, không phải để ăn trên ngồi trốc, nhưng là người phục vụ những lợi ích cho tha nhân. Vì chỉ có những người này, mới thật sự có một chỗ tốt nhất trong lòng mọi người, như lời Đức Giêsu nói: “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.