Chúa Nhật Chúa Chiên Lành: Cánh cửa tình yêu

Thái Hà (03.05.2020) – “Thật, Ta bảo thật cùng các ngươi, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, thì người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy. Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ”. Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói gì. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: “Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đã đến trước đều là trộm cướp, và chiên đã không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến thì chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá huỷ. Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào”. (Ga 10,1-10)

Chúa Chiên Lành (ảnh internet)

Đồi Domantai hay còn gọi là đồi Thánh Giá nằm ở miền bắc Lithuania. Tương truyền rằng, hễ ai đi qua đỉnh núi này và để lại một cây thánh giá, người đó sẽ gặp được điều may mắn. Chính vì vậy, có rất nhiều người đến dây và để lại cây thánh giá, họ mong ước sẽ có một cánh cửa may mắn nào đó mở ra cho cuộc đời minh.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chính Đức Giêsu đã tuyên bố Người là Cửa. Thật vậy, Đức Giêsu là Cánh Cửa của Tình Yêu. Vì ngang qua Cánh Cửa này, tình yêu của Thiên Chúa bước vào nhân loại; cũng qua Cánh Cửa này, chúng ta được bước vào tình yêu của Thiên Chúa. Tuy nhiên, nếu muốn qua Cánh Cửa này, chúng ta phải biết thu hẹp mình lại, trở nên như trẻ nhỏ. Nghĩ là chúng ta luôn phải biết tái sinh, biết làm mới mình mỗi ngày bằng việc cắt tỉa, mài giũa bản thân. Nghĩa là, chúng ta phải biết từ bỏ những thói hư tật xấu của mình, để có thể vừa vặn mà bước qua cánh cửa là chính Đức Giêsu và mở ra một tương lai tươi sáng.

Mặt khác, đây cũng là một lời mời gọi dành cho mọi Kitô hữu, một đàng biết làm nhỏ mình lại với một thái độ khiêm tốn, đàng khác là trở nên cánh cửa Tin Mừng, ngõ hầu mọi người đón nhận được tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con trở thánh khí cụ của Chúa để gieo rắc tình yêu của Chúa đến cho mọi người. Amen. 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.