Chúa Nhật Chúa Chiên Lành: Cửa chuồng chiên và Mục Tử nhân lành

Thái Hà (07.05.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Do Thái rằng: “Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào đàn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh ; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ”. Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.

download
Ảnh minh họa (Google)

Vậy, Đức Giê-su lại nói : “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào. Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp ; nhưng chiên đã không nghe họ. Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”. (Ga 10,1-10)

Vào một đêm đông giá rét, vua thánh Venxétlao đi đến nhà thờ để viếng Thánh Thể. Viên thị vệ theo hầu xứ xuýt xoa vì giá lạnh, nhưng thánh nhân bảo: Cứ chịu khó đi theo và đặt bàn chân anh lên vết chân của vua thì anh sẽ không bị lạnh. Viên thị vệ làm như vậy và cảm thấy ấm hẳn lên.

Người Do Thái thời Đức Giêsu thường nuôi hàng trăm con chiên tại đồng cỏ xanh. Mục tử hay người chăn chiên đi theo bầy chiên cùng sống vơi chiên ngày này qua ngày khác. Ban ngày, mục tử dẫn đoàn chiên đi từ đồng cỏ này đến đồng cỏ khác để cho chiên ăn. Ban đêm, để tránh trộm cướp hay thú hoang, mục tử đưa chiên vào một nơi an toàn gọi là “ràn chiên”, thường là một hang đá hay một khu đất trống có hàng rào bao quanh. Người chăn chiên ngủ ngay trong ràn chiên để bảo vệ chiên và thường ở ngay cửa ràn. Mục tử và đàn chiên vì thế gắn bó với nhau rất mật thiết.

Hôm nay, Đức Giêsu dùng hình ảnh quen thuộc là  cửa chuồng chiên và người chăn chiên tốt lành để mặc khải tình thương của Người đối với con người.

Người luôn ân cần chăm sóc chúng ta như mục tử chăm sóc đàn chiên. Như người mục tử tốt sẵn sàng hy sinh tính mạng để chiên được sống và sống dồi dào, Đức Giêsu cũng đã hy sinh tính mạng để đem ơn cứu độ và sự sống vĩnh cửu cho chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn cảm nhận được Chúa là vị mục tử nhân lành đang dẫn dắt cuộc đời chúng con, để chúng con luôn vững bước theo Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.