Chúa Nhật Chúa Phục Sinh: Thấy và tin

Thái Hà (01.04.2018) – Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu”.

Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết. (Ga 20,1-9)

Ảnh minh họa (Google)

Con người chủ yếu dựa vào thị giác để nhận diện người và cảnh vật xung quanh. Biết điểm yếu này, các nhà quảng cáo đã dùng truyền hình và báo chí để đăng tải những hình ảnh, dấu hiệu của mặt hàng nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Đúng thế, khi nhìn thấy chức “KFC” ta nghĩ ngay tới món ăn khoái khẩu. khi nhìn thấy hình ảnh “quả táo khuyết” thì biết đó là biểu tượng của hãng điện thoại và máy tính Apple…

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay ta cũng bắt gặp được những dấu chỉ trong biến cố Đức Giêsu Phục sinh. Bà Maria Macđala là người đã phát hiện ngôi mộ trống. Bà liền chạy về báo tin cho các môn đệ. Ông Phêrô và ông Gioan liền chạy ra mộ. Tuy nhiên, các ông chỉ thấy ngôi mộ trống, các băng vải và khăn che đầu đã dùng trong việc mai táng Đức Giêsu, còn chính Người thì họ không gặp. Nhìn các dấu chỉ được để lại, ông Gioan đã tin vào Đức Giêsu đã thực sự Phục sinh như lời Người đã phán.

Qua các dấu chỉ và bằng chứng đức tin của mình, ông Gioan biết và tin rằng Đức Giêsu đã thực sự Phục Sinh. Ngày nay, Đức Giêsu Phục sinh vẫn dùng các dấu chỉ để biểu lộ sự hiện diện của Người giữa nhân loại. Chúng ta có thực sự dùng con mắt đức tin để nhận ra Người qua các dấu chỉ đó? Đồng thời, ta có sẵn sàng trở nên dấu chỉ cho tình yêu của Thiên Chúa? Dấu chỉ đó, như lời Đức Giêsu đã dạy: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35)

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là Đấng đã Phục sinh vinh hiển, xin ban cho chúng con ánh sáng đức tin hầu nhận ra Chúa qua các dấu chỉ thời đại. Và từ đó, chúng con cũng sẵn sàng trở nên dấu chỉ cho tình yêu của Chúa giữa cuộc sống hằng ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.