Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên: Niềm hy vọng vĩnh cửu

Thái Hà (15.05.2021) – Người nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”
Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng. (Mc 16,15-20)

Cộng đồng thế giới bàng hoàng khi vào ngày 23/10, báo chí đưa tin cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể nằm chồng chéo lên nhau trong một chiếc xe tải chạy đi vào khu vực Essex của Anh. Họ là những người nhập cư bất hợp pháp đã được tổ chức buôn người hứa hẹn về một miền đất hứa tạm bợ, nhưng đã không thành hiện thực khi họ phải bỏ mạng nơi đất khách quê người.

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh Máccô thuật lại: “Chúa Giêsu được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa” (Mc 16,19). Sự khiện này vừa có ý nghĩa rất quan trọng cho cùng đích tối hậu của cuộc đời Kitô hữu về một quê hương đích thực trên trời, đồng thời khai mở một hành trình sứ vụ mà mỗi người được chính Đức Giêsu trao phó “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”.

Hôm nay, Đức Giêsu lên trời, Người mở ra viễn cảnh của Thiên đường chân thật mà con người có thể chiêm ngắm và hướng đến. Chúa về trời để Nước Trời trở thành quê hương của tất cả chúng ta. Mỗi Kitô hữu đảm nhận lấy trách nhiệm và bổn phận xây dựng cuộc sống hiện tại, tức là họ có trách nhiệm hiện tại hóa Nước Trời ngay tại trần gian này bằng cách tích cực sống những giá trị của Tin Mừng.

Thật vậy, niềm hy vọng vĩnh cửu không làm suy giảm ý nghĩa hiện hữu của con người, nhưng nâng cao phẩm giá con người lên địa vị ngang hàng với thần linh. Niềm hy vọng ấy làm cho cuộc sống chóng qua tràn đầy ý nghĩa hiện hữu. Bởi lẽ, khi con người cố gắng thành toàn bản thân, hoàn trọn cuộc sống trong ơn nghĩa Thiên Chúa thì cũng chính là lúc họ đạt được chính Niềm Hy vọng Vĩnh cửu mà họ đang hết lòng tìm kiếm, tức là được chiêm ngưỡng Thiên Chúa diện đối diện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con trung thành chu toàn nhiệm vụ ở trần gian trong hy vọng được kết hợp với Chúa trên Quê Trời. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…