Chúa Nhật I Mùa Chay: Mùa trở về

Thái Hà (18.02.2024) – Sau khi Đức Giêsu chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xatan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.
Sau khi ông Gioan bị nộp, Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy hối cải và tin vào Tin Mừng”. (Mc 1,12-15)

Trong sứ điệp vào Mùa Chay năm 2021 với tựa đề: “Mùa Chay: thời gian làm tươi mới Niềm tin, hy vọng và Tinh yêu”, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã viết: “Mùa Chay là thời gian để tin tưởng, nghĩa là để đón tiếp Thiên Chúa vào cuộc đời chúng ta và ưng thuận để Người “ở lại” với chúng ta”.

Chúng ta bắt đầu mùa chay bằng việc nhận lãnh tro trên đầu để nhắc nhớ về thân phận yếu đuối mỏng giòn của mình. Mùa chay cũng là thời điểm mà mỗi người cần trở lại với con người của mình, nói cách khác là sám hối và trở về con đường mà Chúa muốn chúng ta đi. Nhiều khi trong cuộc sống, chúng ta đã có những giây phút yếu lòng mà quay lưng lại với Chúa. Cũng có những lúc chúng ta vì đam mê xác thịt mà chiều theo những cám dỗ của ma quỷ. Vì thế, Mùa Chay chính là thời điểm chúng ta thực hiện lời mời gọi của Đức Giêsu đó là cùng Người đi vào hoang địa để đối diện với những hoàn cảnh khó khăn hiện tại, để suy xét những thiếu sót lỗi lầm của chúng ta, gột rửa tâm hồn khỏi những suy nghĩ nguy hại, và đặc biệt là học nơi Người cách cầu nguyện, từ bỏ ý riêng và vâng phục Thiên Chúa. Đồng thời với niềm tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, tâm hồn của chúng ta dần trở nên xứng đáng để Người ngự vào và cùng với Người hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy đến và ở cùng chúng con trong mỗi cơn thử thách và cám dỗ chúng con phải chịu, hầu chúng con có đủ sức lướt thắng mọi cạm bẫy của thế gian. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…