Chúa Nhật I Mùa Vọng: Tỉnh thức và sẵn sàng

Thái Hà (27.11.2022) – “Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến. (Mt 24,37-44)

Đức Giêsu đã đến lần thứ nhất để làm của lễ hy sinh đền tội cho con người. Người sẽ còn đến lần thứ hai để phán xét kẻ sống và kẻ chết và hoàn tất công trình cứu độ Người đã khởi sự. Lúc này, người lành sẽ được lên Thiên Đàng hưởng phúc đời đời, còn người không xứng đáng sẽ phải chịu hình phạt muôn kiếp.

Ngày Chúa đến lần thứ hai vào lúc nào thì chẳng ai biết trước được, trừ Chúa Cha. Ngày đó sẽ đến bất chợt như Đức Giêsu từng loan báo. Sự bất chợt ấy mời gọi chúng ta phải luôn tỉnh thức đợi chờ, đừng để mình bị cuốn theo dục vọng của trần gian mà đánh mất giáo huẩn của Tin Mừng. Hơn nữa, sự tỉnh thức và sẵn sàng cũng thật cần thiết để chúng ta đối diện với giờ sau hết của mỗi người. Tỉnh thức không phải là không ngủ.

Tỉnh thức là biết làm chủ bản thân trước cám dỗ, từ bỏ những thói hư tật xấu, tuân giữ luật Chúa và thực thi điều răn yêu thương: mến Chúa yêu người. Thật vậy, đời sống kính mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân là hành trang lý tưởng cho những ai mong chờ ngày công lý và tình yêu ngự trị trên cõi đất này, ngày Con Thiên Chúa quang lâm. Có được thứ hành trang ấy, chúng ta sẽ không sợ hãi dù Chúa có đến bất ngờ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con có lòng yêu thương, quý mến những người xung quanh, vì đó là cách thức tỉnh cần thiết để chờ đón Ngài. Amen.

 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…