Chúa Nhật I Mùa Vọng: Tỉnh thức

Thái Hà (29.11.2020) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!” (Mc 13,33-27)

Sám hối và tỉnh thức là những hành động luôn luôn tiếp diễn trong suốt cuộc đời mỗi người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, lời giáo huấn của Đức Giêsu không những chỉ dành cho các môn đệ của Người mà còn dành cho hết thảy chúng ta: hãy sẵn sàng và tỉnh thức. Đây là điều quan trọng và cấp thiết, vì ngày Đức Kitô lại đến trong vinh quang vẫn còn là một bí ẩn. Thời điểm ấy diễn ra khi nào thì không một ai biết, ngoại trừ Chúa Cha (Mt 25,36). Vì vậy, không ai có thể lường trước chuyện gì sẽ xảy đến trong tương lai. Do đó, Đức Giêsu vẫn không ngừng mời gọi tất cả mọi người hãy có một sự chuẩn bị tốt nhất, để có thể đón nhận mọi điều sẽ diễn ra vào ngày sau hết – ngày Đức Giêsu Kitô quang lâm.

Lời giáo huấn này vẫn luôn văng vẳng bên tay của mỗi người chúng ta, khiến chúng ta phải nhìn lại hành trình đức tin của mình. Chúng ta đã hoàn toàn tỉnh thức như lời mời gọi của Đức Giêsu hay chưa? Với mặc khải của Đức Giêsu, chúng ta biết rõ biến cố tận thế là thật, vậy mà nhiều lúc chúng ta đã quá ham thích của cải, những thú vui trần thế mà quên đi giáo huấn quan trọng của Người. “Vậy thì tôi có được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu không?” Chắc hẳn đây là câu hỏi luôn khiến chúng ta lo âu, buồn bã. Thiên Chúa luôn cho chúng ta cơ hội, và Người không bao giờ cảm thấy khó chịu, hay mất kiên nhẫn khi ban cho chúng ta ơn tha thứ của Người. Tình yêu của Người bao la vô cùng. Vậy thì ngay từ hôm nay, khởi đầu mùa Vọng, với tâm tình mong chờ Đức Giêsu lại đến, mỗi người chúng ta hãy quyết tâm noi theo lời Người dạy. Đó chính là lúc mà ta đang đáp trả lại tình yêu cao cả của Thiên Cúa đã dành cho ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thật mỏng giòn và yếu đuối dường bao. Vì thế, xin Ngài rủ lòng thương xót mà ban muôn ơn lành xuống mỗi người chúng con. Nhờ đó, chúng con có được sức mạnh mà đương đầu với tội lỗi, có được sự tỉnh thức cần thiết a mà chờ đón Chúa đến trong vinh quang Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm