Chúa Nhật II Mùa Chay: Hai khuôn mặt

Thái Hà (17.03.2019) – Khi ấy, Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Mô-sê và ông Ê-li-a. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem. Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người. Đang lúc hai vị này từ biệt Đức Giê-su, ông Phê-rô thưa với Người rằng : “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay ! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Ông không biết mình đang nói gì. Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ. Và từ đám mây có tiếng phán rằng : “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người !” Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giê-su. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy. (Lc 9,28b-36)

Ảnh minh họa (Google)

Cuốn phim Mặt nạ kể lại câu chuyện chú bé Rooky mắc phải chứng bệnh kỳ lạ khiến khuôn măt của chú bé trở nên rất xấu. Ai nhìn thấy cậu cũng đều tránh đi vì sợ hãi. Một ngày nọ, chú và lũ bạn đến công viên chơi. Điều kỳ lạ đã xảy ra khi chúng khám phá ra rằng, qua tấm gương khuôn mặt của đâm bạn chú vốn bình thường lại trở nên xấu xí, còn khuôn mặt của chú vốn xấu lại trở nên rất đẹp.

Đức Giêsu mang hai bản tính, bản tính Thiên Chúa và bản tính nhân loại. Vì thế, Người có thể cho chúng ta thấy hai cách thức hiện diện khác nhau. Biến cố Đức Giêsu hiển dung cho chúng ta thấy khuôn mặt khuôn mặt của Thiên Chúa nơi Người, đầy sáng láng và vinh quang. Tại vườn Cây Dầu, Đức Giêsu lại cho chúng ta thấy khuôn mặt một con người đầy đau khổ, buồn sầu.

Qua biến cố Đức Giêsu biến hình, chúng ta được mời gọi hướng về ngày vinh quang, ngày mà thân xác cảu  chúng ta cũng được vinh hiển giống như Người dù cho cuộc sống chúng ta nơi trần gian có đau khổ và bất hạnh thế nào.

Chúa biến hình là để nêu gương cho ta cũng như biết biến đổi con người của mình mỗi ngày, từ con người tối tăm, tội lỗi trở nên người tươi sáng, thanh sạch; từ người tham lam, ích kỷ trở nên người quảng đại biết hy sinh phục vụ người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết chấp nhận thập giá cuộc đời, để chúng con xứng đáng đón nhận được vinh quang giống như Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.