Chúa Nhật II Mùa Chay: Trỗi dậy đi, đừng sợ

Thái Hà (12.03.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông Giacôbê đi theo mình. Người đưa các ông đi tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Môsê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phêrô thưa với Đức Giêsu rằng: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Môsê và một cho ông Êlia”.

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Ông còn đang nói, chợt có một đám mây sáng ngời bao phủ các ông và có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người”. Nghe vậy các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giêsu lại gần, chạm vào các ông và bảo: “Trỗi dậy đi, đừng sợ!”. Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giêsu mà thôi. Đang khi Thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giêsu truyền cho các ông rằng: “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết sống dậy”. (Mt 17,1-9)

Vào ngày 13/11/2015, thủ đô Paris, nước Pháp trải qua một đêm kinh hoàng với hơn 120 người thiệt mạng vì những vụ đánh bom, xả súng liên hoàn của những phần tử khủng bố. Thế giới rúng động trước sự man rợ của những kẻ thủ ác và cùng cầu nguyện cho Paris. Ngày hôm sau, báo chí đồng loạt đăng tải hình ảnh người dân Pháp tập trung tưởng niệm những người xấu số với Hoa và nến. Họ cùng nhau giương cao tấm bảng với dòng chữ “Chúng tôi không sợ!”.

Sợ hãi là một trong những cảm xúc thông thường của con người. Chúng ta sợ cái ác, bạo lực, đau khổ. Ngoài ra, chúng ta còn sợ khi đứng trước những cảnh tượng quá vĩ đại, lớn lao. Thật vậy, khi chứng kiến vinh quang của Đức Giêsu hiển dung, ba Tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan đã kinh hoàng đến nỗi “ngã sấp mặt xuống đất”. Đức Giêsu đã cất lời Trấn an các ông khi nói: “Trỗi dậy đi, đừng sợ!”. Lời nói đầy dịu dàng nhưng nghiêm nghị của Đức Giêsu đã mang lại sự bình an cho các tông đồ.

Ngày hôm nay, chúng ta đang sống giữa một thế giới đầy sợ hãy do khủng bố, giết chóc, trả thù, bạo lực… Vì thế, lời Đức Giêsu nói với ba tông đồ năm xưa cũng là lời Người nói với chúng ta hôm nay: “Đừng sợ!”. Chúng ta không được phép sợ bởi vì Người luôn bênh vực và trợ giúp chúng ta. Do đó, chúng ta được mời gọi hãy tranh đấu cho chân lý, hòa bình và bác ái: hãy kiên cường như những người dân Paris không để cho cái ác thắng thế hay khuất phục.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con vững lòng tin cậy vào sự nâng đỡ của Chúa, để chúng con can đảm thức thi những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.