Chúa Nhật II Mùa Vọng: Lễ vật dâng hài nhi

Thái Hà (06.12.2020) – Khởi đầu Phúc Âm của Ðức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Ðây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan. Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: “Ðấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần”. (Mc 1,1-8)

Vào một đêm lễ Giáng Sinh, thánh Giêrônimô ngồi cầu nguyện trong một hang đá tại một khu rừng vắng. Khi đang chìm đắm trong mối suy tư về mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, bất ngờ Đức Giêsu hiện ra hỏi thánh nhân: “Giêrônimô, con có gì làm quà cho Ta trong ngày sinh nhật của Ta sắp tới không?”

Thánh nhân thưa: “Lạy Chúa, xon xin dâng Chúa trái tim của con”. Chúa hỏi tiếp: “Còn gì khác nữa không?” Ngài thưa: “Con xin dâng Chúa tất cả những gì con có và tất ccả những gì con có thể”. Chúa lại hỏi: “Còn điều gì khác nữa không?” Ngài thưa: “Lạy Chúa, xon mới dịch sách Kinh Thánh xong, con xin dâng Chúa tất cẩ những gì con có và tất cả những gì con có thể”. Chúa lại hỏi: “Còn điều gì khác nữa không?” Ngài thưa: “Lạy Chúa, xon mới dịch sách Kinh Thánh xong, con xin dâng Chúa bản dịch là kết quả công lao vất vả của con”. Chúa nói: “Tốt lắm, con còn điều gì nữa không?” Ngài thưa: “Lạy Chúa, con hãy dâng những thứ ấy cho Ta”. Giêrônimô hốt hoảng: “Lạy Cháu, làm sao con dám dâng những thứ xấu xa ấy cho Chúa?” Chúa nói: “Được chứ, Ta muốn con dâng những thứ đó cho Ta để Ta tha thứ cho con. Đó là điều ta mong đợi nơi con”.

Mùa Vọng là thời gian mời gọi chúng ta mang lấy tâm tình sám hối để xứng đáng được Chúa tha thứ. Đức Giêsu chính là hiện thân của lòng thứ tha. Người đến trần gian để gánh lấy mọi tội lỗi của nhân loại. Bởi vậy, chẳng có gì ngỡ ngàng khi nói: Món quà Thiên Chúa mong đợi nhất nơi con người chính là tội lỗi và sự yếu đuối. Ta hãy dâng mọi lỗi lầm, khuyết điểm của bản thân cho Chúa để được Người tha thứ và xót thương.

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa là Cha tử ái, xin giúp chúng con biết chuẩn bị tâm hồn để đón chờ Đấng Cứu Thế đến. Xin thanh tẩy tâm hồn chúng con khỏi mọi điều gian tà và đam mê bất chính; xin giúp chúng con biết loại bỏ lòng ích kỷ, hận thù để chúng con xứng đáng đón nhận ơn cứu độ của Ngôi Lời nhập thể. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…