Chúa Nhật II Mùa Vọng: Sám hối

Thái Hà (04.12.2022) – Hồi ấy, ông Gioan Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giuđê rằng: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” Ông chính là người đã được ngôn sứ Isaia nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Ðức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.

Ông Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. Bấy giờ, người ta từ Giêrusalem và khắp miền Giuđê, cùng khắp vùng ven sông Giođan, kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Giođan. Thấy nhiều người thuộc phái Pharisêu và phái Xađốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. Ðừng tưởng có thể bảo mình rằng: chúng ta đã có tổ phụ Apraham. Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Apraham. Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Ðấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi.” (Mt 3,1-12)

Trong lịch sử Giáo Hội, có một sự sám hối thật vĩ đại, đó là của hoàng đế Constantinus (274-337). Ban đầu, ông vốn là người chỉ tin theo tôn giáo truyền thống của đế chế La Mã, nhưng sau đó ông đã sám hối và thay đổi. Ông đã nhìn nhận Kitô giáo. Nhờ sự sám hối và thay đổi này, Constantinus đã trở thành vị hoàng đế vĩ đại nhất, thống nhất được đế chế La Mã, và chấm dứt 300 năm thảm sát các tín hữu Kitô giáo trong đế quốc Roma.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan Tẩy Giả đã rao giảng về Nước Trời đã gần đến. Nước Trời là một thực tại cao quý và tuyệt hảo vượt trên mọi thực tại ở trần gian, là hạnh phúc đích thực mà ai cũng ao ước đạt được. Và để có thể được nhận vào Nước Trời, con người cần phải sám hối, bỏ đi rất cả những gì là thấp hèn và tội lỗi trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Tự bản chất hành vi sám hối có một sức mạnh nội tại rất lớn. Nó như một điểm tựa vững chắc hay điều kiện tiên quyết để mỗi người có thể dựa vào mà chờ đón Chúa quang lâm. Nếu ta không có lòng sám hối thì ngay cả việc dựa vào thế giá của tổ phụ Ápraham cũng chẳng ích lợi gì. Nếu ta không sám hối, Nước Trời sẽ mãi ở xa ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin soi sáng để chúng con luôn biết sám hối mỗi ngày, hầu có thể đón nhận được Nước Trời đã gần bên. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…