Chúa Nhật II Phục Sinh: Kính Lòng Chúa thương xót

Thái Hà (16.04.2023) – Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì THầy cũng sai anh em”. Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ”. […] (Ga 20,19-31)

Một bức tranh vẽ cảnh sông núi nhưng nó nhấp nhô và trần trụi. Bên trên là bầu trời u ám như sắp có mưa bão, sấm chớp. Phía dưới là thác nước đổ xuống ào ào. Nhìn kỹ, ta thấy bên cạnh thác nước là một bụi cây nhỏ nằm trong một kẽ đá. Trong bụi cây, chim mẹ đang nằm trong tổ giữa thác nước đang gào thét. Bình an không có nghĩa là ở một nơi không tiếng ồn, không gặp rắc rối, không vất vả ngược xuôi. Bình an là khi sống giữa tất cả những thứ đó, ta vẫn cảm thấy an bình trong tâm hồn. Đó mới là bình an thực sự.

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật cho chúng ta biết việc Đức Giêsu hiện ra và đứng giữa các môn đệ trong khung cảnh hoảng loạn vì Thầy mới bị treo trên thập giá. Mặc dù các môn đệ được Đức Giêsu loan báo về cái chết và sự sống lại nhưng lúc ấy, các ông không hiểu. Cái chết của Đức Giêsu dã làm cho các ông thất vọng. Để làm cho các ông tin, phản cần đến kinh nghiệm phục sinh. Kinh nghiệm ngôi mộ trống không đủ để thuyết phục các ông, vì sự kiện này có thể được giải thích bằng việc đánh cắp xác. Duy chỉ mình Gioan mới tin ngay.

Đức Giêsu hiện ra khi các cửa đang còn đóng kín, không như một hồn ma nhưng với thân thể của Người. Đức Giêsu phục sinh hiện ra và mang bình an cho các ông. Bình an ở đây là sự bình an của Đấng Phục Sinh. Bình an ấy sẽ đỡ nâng các môn đệ vượt qua sợ hãi trước cái chết của Đức Giêsu để mạnh dạn loan báo về Đấng Phục Sinh.

Dù giàu hay nghèo, mọi người đều có một mối bận tâm thực sự, đó là làm sao có được bình an. Cuộc sống trở nên bận rộn, con người dễ cáu gắt hơn. Ta đã quen cạnh tranh để giành cho mình những thứ tốt nhất mà ta sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để có được, nhưng con người vẫn bất an. Khi xưa Đức Giêsu phục sinh mang bình an đến cho các môn đệ, thì nay Người cũng mang bình an đến cho mọi người. Bình an của Chúa sẽ nâng đỡ các tín hữu vượt qua gian nan thử thách của cuộc sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa giông tố cuộc đời, xin ban cho chúng con bình an của Chúa, để chúng con vững bước trên con đường về quê trời. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…