Chúa Nhật II Thường Niên: Chiên Thiên Chúa

Thái Hà (15.01.2017) – Khi ông Gioan thấy Đức Giêsu tiến về phía mình, liền nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian. Chính Người là Đấng tôi nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi. Tôi đã không biết Người, nhưng tôi đến làm phép rửa trong nước để Người được tỏ ra cho dân Israel”. Ông Gioan còn làm chứng: “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người. Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi:  ‘Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai thì, thì người đó chính là Người làm phép Rửa trong Thánh Thần’. Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn”. (Ga 1,29-34)

Related image
Ảnh minh họa (Google)

 

Năm 2016, tay vợt nữ người Nga Maria Sharapova bị phát hiện sử dụng chất kích thích. Do vậy, cô bị cấm thi đấu quần vợt quốc tế trong hai năm.

Theo lẽ thường thường, ai phạm tội thì chính họ sẽ bị phạt. Tội càng nghiêm trọng thì hình phạt càng nặng. Đối với người Do Thái. Thiên Chúa là Đấng cao cả vô song, nên tội phạm đến Thiên Chúa là tội rất nặng. Vì thế, ai xúc phạm đến Thiên Chúa thì đáng phải chết.

Trong lịch sử, toàn dân Do Thái đã nhiều lần xúc phạm đến Thiên Chúa, nên lẽ ra họ phải chết. Thế nhưng Thiên Chúa nhân lành không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn họ ăn năn sám hối và được sống.

Do đó, Thiên Chúa chấp nhận cho dân lây chiên thế mạng để chính họ được sống mà ăn năn hối cải. Vì vậy, trong truyền thống phụng tự Do Thái, mỗi ngày tại đền thờ, các tư tế giết hai con chiên vào sáng sớm và lúc trời chập tối, làm của lễ dâng lên Thiên Chúa để đền tội cho dân. Như vậy, chiên bị sát tế là để chết thay cho con người lẽ ra phải chết vì tội lỗi của họ.

Hôm nay, thánh Gioan Tẩy Giả bắt đầu sứ mạng của mình bằng việc giới thiệu Đức Giêsu Kitô là “Chiên Thiên Chúa” mà Thánh Gioan Tẩy Giả đã long trọng giới thiệu hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót và thứ tha mọi lỗi lầm của chúng con. Xin ban cho chúng con ơn bình an của Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.