Chúa Nhật III Mùa Chay: Ai rồi cũng chết

Thái Hà (24.03.2019) – Cùng lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giê-su nghe chuyện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng. Đức Giê-su đáp lại rằng: “Các ông tưởng mấy người Ga-li-lê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Ga-li-lê khác sao? Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy. Cũng như mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru-sa-lem sao? Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy”.
Rồi Đức Giê-su kể dụ ngôn này: “Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy, nên bảo người làm vườn: ‘Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất?’ Nhưng người làm vườn đáp: ‘Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. 9 May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi’.” (Lc 13,1-9)

Ảnh minh họa (Google)

Thánh Phanxicô Assisi nói: “Xin Thiên Chúa chúc phúc cho chị tôi, đó là cái chết của thân xác”.

Sống là tiến dần đến cái chết. Vậy mà khi xuất hiện, cái chết vẫn là nỗi ám ảnh bi đát cho biết bao người. Vì chết là mầu nhiệm: đến vào lúc bất ngờ; người đạo đức có khi chết đau đớn; kẻ tội lỗi có khi lìa thế an bình.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nói với người Do Thái rằng họ sai lầm. Họ sai lầm khi nghĩ rằng hễ ai chịu cái chết kinh khủng thì tội lỗi hơn những người khác và bị Thiên Chúa thẳng tay luận phạt. Chết cách nào, với Đức Giêsu, không quan trọng cho bằng thái độ chết: có sám hối không, có ăn năn không, có thiết tha với ơn cứu độ không. Nếu như câu trả lời là không, thì án phạt đã sẵn chờ người đó. Người không hoán cải không hẳn là phải “bất đắc kỳ tử”, nhưng chắc chắn sẽ phải chết như những người khác, thậm chí phải chịu trầm luân muôn đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho những người con chưa biết nhận ra tình yêu và lời mời gọi đón nhận ơn cứu độ của Ngài, để ngày càng có thêm nhiều người tin tưởng sẽ được vui hưởng hạnh phúc mai hậu sau cái chết. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.