Chúa Nhật III. Mùa Chay: Chạnh lòng thương

1485110_259628314193510_235187064_n

Lời Chúa:

“Chúa Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36).

  1. Suy niệm:

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, nhất là sau khi từ đất lưu đày Babylon trở về (khoảng 600 năm trước Chúa Kitô) để tái thiết đất nước và Đền thờ, người Do Thái đã coi cư dân vùng đất Samaria là “quân rối đạo”, “bọn lạc đạo”, và họ dùng Lề luật để dựng nên những rào cản ngăn cách, hoàn toàn tuyệt thông. Trong sứ mạng rao giảng Tin mừng cứu độ, Chúa Giêsu đã xuyên qua những “rào cản” ngăn cách ấy, để tiếp cận người Samaria và đem đến cho họ tình yêu, sự hiệp thông và ơn cứu độ như đã đem đến cho người Do Thái. Ngài nói với người phụ nữ Samaria: “Nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời” (Ga 4,14).

Quả thật, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa được cụ thể hóa nơi con người và những hoạt động của Chúa Giêsu. Khi chiêm ngắm các biến cố cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu, chúng ta gặp thấy Lòng Thương Xót của Thiên Chúa như mạch nguồn tuôn chảy dồi dào, được biểu lộ qua tình yêu Chúa Giêsu dành cho mọi hạng người: với Mátthêu thu thuế, với Dakêu, với bà góa thành Naim, với ông trưởng hội đường…, ở mọi nơi: tại Cana, bên giếng Giacóp, nơi hoang vắng, trên đường lên Giêrusalem, bên hồ Bêthesđa…, và trong mọi hoàn cảnh: với Ladarô, với người bất toại, với người mù thành Giê-ri-khô, với người phung cùi…, ngay cả giây phút cuối cùng trên Thập giá với hai người trộm cướp, và trước khi chịu chết (x. Lc 23,34). Có thể nói, tất cả hiện sinh tại thế của Chúa Giêsu là một thực tại tình yêu được trao ban, đúng như thánh Mátthêu đã tóm tắt: “Thầy đám đông dân chúng, Ngài chạnh lòng thương” (Mt 9,36). “Điều làm Chúa Giêsu ‘chạnh lòng’ trong tất cả các tình huống này không gì khác hơn là Lòng Thương Xót, nhờ đó Ngài hiểu được tâm tư của những người Ngài gặp gỡ và đáp ứng nhu cầu sâu xa nhất của họ” (DMLTX, số 8). Đó chính là sức mạnh và ơn cứu độ của Thiên Chúa ban cho loài người, để họ được hạnh phúc, được sống và [sống dồi dào.

  1. Bài học:

Hỏi:    Chúng ta phải làm gì để tỏ Lòng Thương Xót?

Thưa: Chúng ta cần “hiểu được tâm tư của những

người chúng ta gặp gỡ, để có thể đáp ứng những nhu cầu sâu xa nhất của họ.

  1. Quyết tâm thực hành

Trong Mùa Chay này, thăm viếng một người đau yếu hay người nghèo.