Chúa Nhật III Mùa Chay: Tương quan sự sống

Thái Hà (19.03.2017) – Đức Giêsu đến một thành sứ Samari. Ở đấy, có giếng của ông Giacóp. Vì đi đường mệt mỏi, Người ngồi ngay xuống bờ giếng. Lúc đó vào khoảng 12 giờ trưa. Có một người phụ nữ Samari đến lấy nước. Đức Giêsu nói với người ấy: “Chị cho tôi xin ít nước uống!”. Lúc đó, các môn đệ của Người đã vào thành mua thức ăn. Người phụ nữ Samari liền nói: “Ông là người Do Thái, mà lại xin tôi, một người phụ nữ Samari, cho ông nước uống sao?”.

Kết quả hình ảnh
Ảnh minh họa (Google)

Quả thế, người Do Thái không được giao thiệp với người Samari. Đức Giêsu trả lời: “Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban và ai là người nói với chị: “cho tôi chút nước uống”, thì hẳn chị đã xin và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống”. Chị ấy nói: “Thưa ông, ông không có gầu, mà giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống? Chẳng lẽ ông lớn hơn tổ phụ chúng tôi là Giacóp, người đã cho chúng tôi giếng này? Chính người đã uống nước giếng này, cả con cháu và đàn gia súc người cũng vậy”. Đức Giêsu trả lời: “Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời”. (Ga 4,5-42)

Trong cuộc sống, khi ghét ai, ta không muốn gặp người đó. Nếu bất đắc dĩ phải gặp, ta nói qua loa vài câu thật nhanh rồi đi.

Người Do Thái ghét người Samari và luôn giữ khoảng cách với họ. Các Rabbi Do Thái vốn là những người dạy đạo lý nổi tiếng thánh thiện lại càng xa cách người Samari hơn nữa, nhất là với phụ nữ. Vì thế, khi gặp những người này, họ thường có thái độ tránh xa.

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay thì khác. Hố thẳm ngăn cách được san lấp bằng sự chân thành. Rabbi Giêsu đi chặng đường xa thấm mệt. Giữa trưa, Người ngồi bên bờ giếng, chờ ai đó ra lấy nước để xin. Sự nghiêm khắc của lề luật được thay thế bằng thái độ giản đơn bình dị. Tình yêu chan hòa dễ len lỏi vào chốn sâu thẳm tâm hồn.

Khi gặp người phụ nữ Samari, Đức Giêsu khiêm tốn hiền hòa: “Chị cho tôi xin chút nước uống”. Cảnh trạng cuộc đời thay đổi: Kẻ hèn mọn được nâng cao, được trao quyền quyết định; người chức trọng thì khiêm hạ, chân thành xin nước. Trước sụ chân thành thẳm sâu này, người phụ nữ Samari ngỡ ngàng: “Ông là người Do Thái, mà lại xin tôi, một phụ nữ Samari cho ông nước uống sao?”.

Vực thẳm ngăn cách không còn. Tương quan sự sống đượ mở ra. Nước Hằng Sống được trao tặng. Tâm hồn người phụ nữ hân hoan đón nhận, và chị hăm hở loan báo để nhiều người cùng tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết chân thành khiêm tốn để bắt đầu tương quan sự sống với Chúa và với nhau. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.