Chúa Nhật III Mùa Chay: Yêu mến đền thờ của Chúa

Thái Hà (04.03.2018) – Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem. Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.” Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

Ảnh minh họa (Google)

Người Do-thái hỏi Đức Giê-su: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế? “Đức Giê-su đáp: “Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.” Người Do-thái nói: “Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao? “Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.

Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người. (Ga 2,13-25)

Trong tiểu thuyết Thần Điêu Đại Hiệp của nhà văn Kim Dung, hai nhân vật Dương Quá và Tiểu Long Nữ rất yêu nhau. Trước khi rời Dương Quá, Tiểu Long Nữ đã để lại cho anh chiếc khăn tay của mình. Hằng ngày, anh đều lấy chiếc khăn ra nhìn để tưởng nhớ đến cô. Yêu cô, anh quý mến chiếc khăn của cô.

Đức Giêsu rất yêu mến và vâng phục Chúa Cha, Người cũng yêu mến Đền Thờ là nơi mọi người thờ phượng Chúa Cha. Vì thế, khi thấy một số người Do Thái lợi dụng đền thờ có đông khách hành hương lui tới và qua lại để buôn bán ồn ào, náo nhiệt… thậm chí ăn gian nói dối, làm mất đi bầu khí thánh thiện, linh thiêng của Đền Thờ, Người rất giận dữ. Thế nên, Người đã “lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ” và nói: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”.

Hành động và lời nói của Đức Giêsu năm xưa, chính là lời cảnh báo cho chúng ta hôm nay về hành vi, thái độ, tâm tình cũng như trang phục cần phải có tại các nơi thờ phượng như nhà thờ, nhà nguyện,… Thật vậy, tại những nơi thánh thiêng này, chúng ta phải có một thái độ cung kính, trang nghiêm; một tâm tình yêu mến, thờ lạy và một bề ngoài đoan trang, kín đáo xứng hợp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết yêu mến và trân trọng nhà thờ là nơi Chúa ngự. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.